Tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm ngày 26/9/2014

Thứ sáu - 07/11/2014 16:35 166 0

1. Trong nước:

a) Dịch cúm gia cầm: 2 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại Gio Linh (Quảng Trị) và Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) đã qua 21 ngày. Hiện nay, cả nước không còn ổ dịch cúm gia cầm nào.

b) Dịch Lở mồm long móng  (LMLM): Cả nước không có tỉnh nào có dịch LMLM.

c) Dịch Tai xanh trên heo:  Cả nước không có tỉnh nào có dịch heo tai xanh.

2. Trong tỉnh:

a. Tình hình dịch bệnh:

Tình hình đàn gia súc, gia cầm ổn định, không xảy ra dịch bệnh nguy hiểm như tai xanh, cúm gia cầm. Bệnh truyền nhiễm xảy ra lẻ tẻ trên vài gia súc và được khống chế kịp thời.

b. Công tác phòng chống dịch bệnh:

+ Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm A/H5N6 và các chủng vi rút cúm gia cầm khác theo Công văn số 2073/UBND-KTN ngày 25/8/2014 của UBND tỉnh Tây Ninh về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm.

+ Thực hiện kế hoạch xây dựng vùng - cơ sở an toàn dịch bệnh theo đề án "Thí điểm xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh đối với gia súc, gia cầm giai đoạn 2014 - 2018".

+ Công tác bắt chó chạy rong vẫn tiếp tục triển khai cho đến tháng 10/2014, để góp phần tăng cường công tác tiêm phòng dại cho chó và giảm bớt tình hình thả chó chạy rông.

+ Chi cục Thú y đang triển khai kế hoạch tiêm phòng gia súc, gia cầm đợt 2/2014 theo tinh thần 2270/KH-SNN ngày 19/8/2014 của Sở Nông nghiệp và PTNT. Tiêm phòng miễm phí vắc xin Lỡ mồm long móng cho tất cả trâu bò đợt 2/2014.

+ Thực hiện tháng "vệ sinh, tiêu độc, khử trùng đợt 2/2014" theo công văn số 36/BCĐ ngày 03/9/2014 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tỉnh.

+ Vận động người chăn nuôi áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, đồng thời hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh từ động vật lây sang người, khai báo với chính quyền địa phương hoặc cán bộ Thú y khi phát hiện gia súc, gia cầm bệnh, chết không rõ nguyên nhân.