Bến Cầu tổng kết 5 năm phong trào thi đua yêu nước, biểu dương nông dân điển hình tiên tiến-điểm của tỉnh

Thứ sáu - 24/04/2015 21:05 166 0
Chiều ngày 10/4/2015, Hội Nông dân huyện Bến Cầu tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm phong trào thi đua yêu nước, biểu dương nông dân điển hình tiên tiến, sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết TW 06-NQ/HNDTW (khóa V) về xây dựng xây dựng tổ chức Hội Nông dân các cấp vững mạnh 2010-2015 điểm của tỉnh. Đến dự có bà Nguyễn Thị Khuyên-Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, các đồng chí lãnh đạo Hội Nông Dân 7 huyện, 1 thành phố, cùng gần 200 đại biểu tiêu biểu đại diện cho trên 11.000 hội viên nông dân ở huyện Bến Cầu về tham dự.
Qua 5 năm phát động và tổ chức phong trào thi đua, nông dân và các cấp hội nông dân trong huyện đã gặt hái được những kết quả đáng phấn khởi. Hàng năm toàn huyện có trên 6.000 lượt hộ nông dân đăng ký thi đua, qua bình xét đã có hơn 50% hộ đạt danh hiệu so với hộ đang ký. Trong đó 3 hộ cấp Trung ương, 79 hộ đạt cấp Tỉnh, 505 hộ đạt cấp huyện và gần 3.000 hộ đạt cấp xã.
Trong phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi ngày càng được phát triển sâu rộng trong nhân dân góp phần làm thay đổi mạnh mẽ tư duy, phương thức, tập quán sản xuất cũ, nhỏ lẻ sang quy mô sản xuất theo hướng hàng hoá. Nhiều nông dân đã thể hiện tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đầu tư sản xuất kinh doanh, xây dựng các mô hình trang trại, gia trại và làm có hiệu quả nhiều mô hình, góp phần giảm hộ nghèo, tăng hộ khá, giàu trong toàn huyện, góp phần thay đổi cơ cấu sản xuất ở địa phương, thúc đẩy Phong trào nông dân thi sản xuất kinh doanh giỏi phát triển. Bên cạnh những mô hình sản xuất có hiệu quả vẫn tiếp tục phát huy, có nhiều mô hình mới sản xuất theo VietGAP, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường sinh thái được nông dân đưa vào sản xuất và nhân rộng. Những mô hình điển hình thực sự phát huy hiệu quả và được nhân rộng như: Mô hình liên kết 4 nhà sản xuất lúa thâm canh theo hướng Viet GAP cánh đồng mẫu lớn, Mô hình nuôi các thát lát cờm, Mô hình nuôi vịt thịt bảo đảm vệ sinh môi trường, Mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ, Mô hình nuôi lươn không bùn.....Để tạo điều kiện hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh, các cấp hội đã chủ động phối hợp cùng các ngành hữu quan thực hiện phối hợp các ngành hữu quan tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hội thảo ứng dụng các thành tựu mới về giống, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho gần 20.000 lượt cán bộ hội viên, nông dân tham dự và mở 40 lớp dạy nghề cho 1.280 lao động nông thôn... đã giúp cho lao động nông thôn nâng cao năng lực lao động, tự tạo thêm việc làm. Phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho trên 8.000 hộ vay, ủy thác với tổng du nợ trên 200 tỷ đồng.
Cùng với phong trào thi đua làm kinh tế giỏi, nông dân các cấp đã tích cực tham gia các phong trào thi đua như phong trào nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới, phong trào nông dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, phong trào nông dân tham gia đảm bảo quốc phòng an ninh, hội viên nông dân tham gia đóng góp gần 6.000 ngày công lao động, tu sửa, nâng cấp, làm mới trên 110.000m đường giao thôn nông thôn liên xóm ấp, đường bê tông.
Dịp này, Hội Nông dân huyện đã trao tặng giấy khen cho 5 tập thể, 17 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua 5 năm 2010 -2015.

Nguyễn Thiện – Bến Cầu