Kết quả xúc tiến Đầu tư – Thương mại – Du lịch 8 tháng đầu năm 2022 của ngành Nông nghiệp và PTNT

Thứ hai - 05/09/2022 14:55 282 0

Căn cứ Quyết định số 1025/QĐ-UBND ngày 27/4/2022 về việc ban hành Chương trình xúc tiến Đầu tư – Thương mại – Du lịch năm 2022 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, Sở Nông nghiệp và PTNT đã triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư – thương mại – du lịch lĩnh vực nông nghiệp đạt được kết quả như sau:
* Về Xúc tiến đầu tư:
- UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư mới cho 16 dự án lĩnh vực chăn nuôi với tổng mức đầu tư 1.231 tỷ đồng; điều chỉnh tăng vốn đầu tư cho 09 dự án chăn nuôi với vốn đầu tư tăng thêm là 753,5 tỷ đồng, nâng tổng vốn đầu tư dự án lên 1.578 tỷ đồng. Trong đó có Tập đoàn Hùng Nhơn đang triển khai 02 dự án: Dự án Khu chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao DHN Tây Ninh ở Tân Châu và Dự án Giết mổ gia cầm và chế biến thực phẩm ở Trảng Bàng.
- Tạo điều kiện cho các công ty khảo sát, lựa chọn các địa điểm phù hợp trên địa bàn tỉnh để đầu tư vào nông nghiệp UDCNC: Công ty Cổ Phần Anova Farm; Công ty TNHH Thương mại – BT- DT Lục Diệp; Công ty Cổ phần NovaGroup...
- Rà soát và đề xuất danh mục các dự án ưu đãi thu hút đầu tư lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
- Tập trung thực hiện phương án sử dụng quỹ đất bàn giao về địa phương quản lý của Công ty CP Mía đường Tây Ninh và Công ty Cổ phần Cao su 1-5 Tây Ninh nhằm tạo quỹ đất trống để kêu gọi thu hút đầu tư vào nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
- Thực hiện nghiêm túc việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tại Trung tâm phục vụ Hành chính công tỉnh Tây Ninh đảm bảo theo quy định, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong thực hiện các thủ tục hành chính. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính.
- Ngoài ra ngành đang tham mưu UBND tỉnh xây dựng: (1) Đề án vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; (2) Đề án vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao huyện Tân Châu; (3) Kế hoạch phát triển chuỗi giá trị chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2022-2025 tạo căn cứ thu hút đầu tư và hình thành liên kết chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp.
* Về Xúc tiến thương mại:
- Thường xuyên tổ chức đưa doanh nghiệp tham gia các đoàn giao thương, khảo sát thị trường, hội chợ triển lãm, hội thảo, hội nghị để tìm kiếm đối tác; hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu; quảng bá sản phẩm như: (1) chương trình Diễn đàn sản phẩm OCOP Đồng Tháp và các tỉnh ĐBSCL năm 2022 “Liên kết cùng phát triển”; (2) Hội chợ Thương mại Festival Huế năm 2022; (3) Hội chợ - Triển lãm Giống, Nông nghiệp Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, lần thứ VIII năm 2022;.. Qua đó giúp quảng bá, giới thiệu sản phẩm: OCOP, sản phẩm ngành nghề nông thôn, nông nghiệp chủ lực, đặc trưng tiêu biểu, những giống cây, giống con chất lượng cao của Tây Ninh đến người tiêu dùng ở địa phương khác, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất… kết nối giao thương, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường, kết nối cung cầu liên kết tiêu thụ đối với các sản phẩm đặc trưng của tỉnh, đồng thời trao đổi, học hỏi kinh nghiệm để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh đồng thời giúp các tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), cá nhân tiếp cận nhanh các thành tựu khoa học kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh mặt hàng nông sản của địa phương.
- Ngoài ra Sở đang hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp, HTX,... đăng tin bán các sản phẩm nông sản trên các sàn giao dịch nông sản điện tử như là: sannongsan.tayninh.gov.vn; postmart.vn; voso.vn;... Trong đó có 02 kênh hiện tại được hỗ trợ đăng tin miễn phí, đó là: sannongsan.tayninh.gov.vn; postmart.vn.

Ảnh: Sở Nông nghiệp và PTNT đưa hợp tác xã, doanh nghiệp và các chủ thể sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh tham chương trình Diễn đàn sản phẩm OCOP Đồng Tháp và các tỉnh ĐBSCL năm 2022 “Liên kết cùng phát triển”

* Về Xúc tiến du lịch:
Sở Nông nghiệp và PTNT đã tham dự Hội thảo góp ý Dự thảo Hướng dẫn một số nội dung về phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 vào tháng 5/2022. Tại hội thảo, ngành đã được chia sẻ một số nội dung về phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, những cơ hội cũng như thách thức khi đầu tư phát triển du lịch nông thôn, đồng thời cũng góp ý về cơ chế, chính sách để thúc đẩy phát triển du lịch nông thôn thời gian tới./.

Tác giả: Thông tin can biet -khtc

Nguồn tin: Phòng Kế hoạch, Tài chính: