Ong ký sinh ANAGYRUS LOPEZI kiểm soát rệp sáp bột hồng gây hại trên cây khoai mì

Thứ hai - 06/12/2021 03:00 700 0

Rệp sáp bột hồng (Phenacoccus manihoti) là loài dịch hại mới, nguy hiểm, khó phòng trừ bằng biện pháp hóa học, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng khoai mì. Tháng 02/2012, rệp sáp bột hồng xuất hiện gây hại tại Việt Nam và Tây Ninh là tỉnh đầu tiên ghi nhận sự xuất hiện của đối tượng dịch hại mới này. Tháng 5/2013, rệp sáp bột hồng đã lây lan nhanh chóng, bùng phát thành dịch trên địa bàn tỉnh Tây Ninh và các vùng nguyên liệu khoai mì tại nhiều tỉnh thành trong cả nước.


Hình 1: ruộng khoai mì nhiễm rệp sáp bột hồng tại Tây Ninh vào tháng 03/2013
Nguồn: Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Tây Ninh

Đến tháng 8/2021, bằng biện pháp sử dụng ong ký sinh chuyên tính Anagyrus lopezi, Tây Ninh tiếp tục là tỉnh đầu tiên công bố khống chế thành công, bền vững dịch hại rệp sáp bột hồng trên cây khoai mì. Thông tin chi tiết tại chuyên mục "Ong ký sinh khắc chế rệp sáp bột hồng hại mì" của chương trình Nông nghiệp Tây Ninh – Đài Phát thanh và Truyền hình Tây Ninh, được truy cập tại địa chỉ https://www.youtube.com/watch?v=NXUoiW0xw4Q

Hình 2: chuyên mục "Ong ký sinh khắc chế rệp sáp hại mì"

Nguồn: chương trình Nông nghiệp Tây Ninh trên kênh TTV11

 

Chi cục Trồng trọt và BVTV

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây