Dịch bệnh COVID-19 đang khiến cho các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm trên thị trường tiêu thụ trở nên khan hiếm với đa số các quốc gia trên thế giới do các hàng hóa này đều bị tắc nghẽn tại các cảng biển và cửa khẩu. Tuy nhiên tại Việt Nam nói chung và Tây Ninh nói riêng, trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, vấn đề an ninh lương thực đang là nhiệm vụ ưu tiên số 01 và được đảm bảo tuyệt đối, đáp ứng đầy đủ nhu cầu về gạo và các loại nhu yếu phẩm của người dân.
Cùng với gạo, các thực phẩm giàu đạm, rau xanh, rau an toàn là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần hằng ngày của mỗi người, đang có nhu cầu ngày càng cao trong cuộc sống hiện đại nhất là trong mùa chống dịch COVID – 19 hiện nay.
Cũng như các tỉnh thành khác trong cả nước, tại Tây Ninh, sản lượng rau, củ, quả cũng chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như điều kiện thời tiết, phương pháp bảo quản, thị trường tiêu thụ, … Những yếu tố này có thể làm giảm nguồn cung, hoặc đẩy giá rau xanh lên cao, gây ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng. Những năm gần đây, diện tích các loại rau màu ở Tây Ninh có tăng giảm theo từng vụ nhưng nhìn chung, diện tích rau màu các loại vụ Hè Thu hàng năm vào khoảng 10.000 ha. Riêng vụ Hè Thu năm 2020, tuy thời tiết nắng hạn gay gắt nhưng diện tích cây rau trên toàn tỉnh vẫn tăng so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể: toàn tỉnh đang có hơn 9.000 ha rau màu đã được xuống giống và có diện tích rau đang cho thu hoạch; Những vùng chuyên canh rau màu ở huyện Châu Thành, Bến Cầu, Trảng Bàng, Gò Dầu đều đang tập trung xuống giống trước thời vụ khoảng 2 – 3 tuần nhằm cung cấp thực phẩm rau tươi đến người tiêu dùng kịp thời; đồng thời với năng suất trung bình khoảng 14 – 15 tấn/ha rau màu, cho thấy không có sự khan hiếm mà còn đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm rau xanh dồi dào, ổn định, đa chủng loại đến người tiêu dùng.
Song song với việc ổn định diện tích canh tác, năng suất, sản lượng rau củ quả các loại, hầu hết người canh tác rau ở Tây Ninh không còn sử dụng vật tư nông nghiệp bừa bãi như nhiều năm trước mà đã có ý thức cao về canh tác theo hướng an toàn thực phẩm với nhiều tiến bộ trong sử dụng vật tư nông nghiệp, cụ thể như: quan tâm sử dụng phân hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục thuốc được phép sử dụng ở Việt Nam và nhất là ưu tiên sử dụng thuốc có nguồn gốc sinh học để trừ các đối tượng gây hại phổ biến như bọ trĩ, bọ phấn trắng, sâu đục trái, … để mang lại hiệu quả kinh tế và vừa đảm bảo quy định về an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, các siêu thị, cửa hàng chuyên cung cấp rau xanh, rau an toàn đã cam kết luôn duy trì trữ lượng rau, củ quả ổn định trong thời gian dài để phục vụ, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người tiêu dùng. Do đó, chúng ta càng có thể an tâm sẽ có đủ nguồn rau xanh, rau an toàn trong mùa chống dịch COVID-19./.
Chi cục Trồng trọt và BVTV (PBVTV)
Ý kiến bạn đọc