Tân Châu tổ chức tập huấn “Xây dựng mô hình nhân giống sắn mới gắn với nhà máy tiêu thụ tại Tây Ninh” năm 2023

Thứ tư - 25/10/2023 21:06 464 0

Ngày 24/10/2023, tại hội trường UBND xã Tân Hội, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. Trung tâm khuyến nông tỉnh Tây Ninh, trạm khuyến nông huyện Tân Châu phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Tân Hội tổ chức tập huấn kỹ thuật trong mô hình thuộc dự án khuyến nông Trung Ương “Xây dựng mô hình nhân giống sắn (mỳ) mới gắn với nhà máy tiêu thụ tại Tây Ninh” năm 2023.

Toàn cảnh lớp tập huấn

Tham dự lớp tập huấn có ông Trần Thế Minh - Trưởng trại Thực nghiệm trồng trọt, thuộc Trung Tâm Khuyến nông; ông Lê Trung Nghĩa - Chủ nhiệm dự án “Nhân giống sắn (mỳ) mới gắn với nhà máy tiêu thụ tại Tây Ninh”, Ông Dương Thanh Phương - Phụ trách trạm Khuyến nông huyện Tân Châu, đại diện UBND xã Tân Hội có Ông Nguyễn Minh Dương - Phó chủ tịch UBND xã, cùng với hơn 30 nông dân tham gia dự án và nông dân trồng mì trên địa bàn xã Tân hội.

Tại lớp tập huấn, quý đại biểu và bà con nông dân được nghe ông Dương Thanh Phương - Phụ trách trạm khuyến nông Tân Châu giới thiệu các giống sắn (mỳ) mới kháng bệnh khảm lá, phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai tại địa phương, đã được Cục trồng trọt thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn công nhận và cho phép lưu hành sản xuất tại Khu vực Đông Nam Bộ. Hiện tại, có 06 giống mì mới được công nhận bao gồm các giống HN1, HN3, HN5, HN36, HN80 và giống HN97.

Ông Nguyễn Thành Chinh – nông dân trồng mì đã chia sẽ giống mì kháng khám hiện nay trồng tốt cho năng suất cao nhưng có giá thành cao, nguồn mua giống còn hạn chế. Ngoài ra, việc thu mua nguyên liệu giữa nhà máy chế biến và nông dân chưa được đầu tư liên kết chặt chẽ. Ông Dương Thanh Phương – Phụ trách trạm Khuyến nông Tân Châu đã trao đổi và chia sẽ về ưu điểm và hạn chế từng giống mỳ, cung cấp thông tin nguồn mua và sản xuất giống để bà con nông dân có thể lựa chọn giống mì phù hợp đưa vào sản xuất với từng loại đất và bố trí mùa vụ sản xuất

Ông Dương Thanh Phương trao đổi, chia sẽ kinh nghiệm với nông dân

Nông dân thu hoạch giống mì kháng khảm HN5

Trong năm 2023, từ nguồn vốn Hỗ trợ của Trung Tâm Khuyến nông Quốc Gia, Trung tâm Khuyến Nông tỉnh Tây Ninh đã xây dựng dự án “Nhân giống sắn (mỳ) mới gắn với nhà máy tiêu thụ tại Tây Ninh” và đã triển khai thực hiện trên địa bàn huyện Tân Châu với quy mô 25ha, huyện Châu Thành 10ha, đây là chương trình hết sức thiết thực, tạo điều kiện để người dân có cơ hội tiếp cận được nguồn giống mới, chất lượng để đầu tư vào sản xuất, thay thế dần các giống địa phương đang có hiện tượng thối hóa như hiện nay. Đồng thời giảm bớt áp lực và từng bước loại bỏ bệnh khảm lá sắn trên địa bàn, góp phần ổn định năng suất, chất lượng phục vụ phát triển vùng nguyên liệu cho các nhà máy chế biến. Ngoài ra, Ông Dương Thanh Phương đã lồng ghép các Quy trình canh tác sắn (mỳ) của Cục trồng trọt; Kỹ thuật sản xuất thâm canh sắn (mỳ) an toàn dịch bệnh (Sử dụng giống sắn mới chống chịu bệnh khảm lá); Một số tiến bộ khoa học kỹ thuật về phòng trừ sâu bệnh hại trên cây sắn.

Thông qua lớp tập huấn bà con nông dân trồng mỳ trên địa bàn xã Tân Hội, đã tiếp cận được thông tin về các giống mỳ mới hiện nay và quy trình kỹ thuật canh tác giống sắn (mỳ) mới chống chịu bệnh khảm lá cũng như một số tiến bộ kỹ thuật trong phòng trừ sâu bệnh hại trên cây sắn (mỳ).

Trung tâm Khuyến nông./.

Tác giả: Khuyen nong