Hiện nay, An toàn vệ sinh thực phẩm và ô nhiễm môi trường đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Do vậy, việc thực hiện phương thức canh tác nông nghiệp hữu cơ (NNHC) trong những năm gần đây được coi là giải pháp. Vậy NNHC là gì? Quy trình sản xuất rau hữu cơ cần gì?
NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ LÀ GÌ?
Theo tổ chức Nông nghiệp Hữu cơ Quốc tế(IFOAM): "Nông nghiệp hữu cơ là hệ thống đồng bộ hướng tới thực hiện các quá trình với kết quả bảo đảm hệ sinh thái bền vững, thực phẩm an toàn, dinh dưỡng tốt, nhân đạo với động vật và công bằng xã hội, không sử dụng các hóa chất nông nghiệp tổng hợp và các chất sinh trưởng phi hữu cơ, tạo điều kiện cho sự chuyển hóa khép kín trong hệ canh tác, chỉ được sử dụng các nguồn hiện có trong nông trại và các vật tư theo tiêu chuẩn của quy trình sản xuất"
Hình 1. Sản xuất nông nghiệp hữu cơ đang là xu hướng được ưa chuộng bởi người tiêu dùng và nhà vườn (Nguồn: Internet)
Sản xuất nông nghiệp hữu cơ yêu cầu không được sử dụng 5 nguồn vật liệu đầu vào cho sản xuất gồm:
1. Hóa chất bảo vệ thực vật,
2. Phân bón hóa học,
3. Chất kích thích tăng trưởng,
4. Sản phẩm đột biến gen,
5. Phân bắc.
Nguồn vật liệu đầu vào của sản xuất nông nghiệp hữu cơ chủ yếu dựa vào luân canh, sử dụng phân chuồng đã qua ủ nóng, phân xanh, phân vi sinh và áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp để canh tác. Canh tác nông nghiệp hữu cơ sẽ mang lại những lợi ích sau:
- Duy trì và bảo toàn độ phì nhiêu của đất
- Ít gây ô nhiễm nguồn nước (nước ngầm, sông, hồ),
- Bảo vệ đời sống hoang dã (chim chóc, ếch nhái, côn trùng v.v...),
- Đa dạng sinh học cao, nhiều cảnh đẹp khác nhau,
- Đối xử tốt hơn với động vật nuôi,
- Ít sử dụng năng lượng và đầu vào không có khả năng phục hồi từ bên ngoài,
- Ít dư lượng thuốc trừ sâu trong thực phẩm,
- Không có hoocmon và chất kháng sinh trong các sản phẩm động vật,
- Chất lượng sản phẩm tốt hơn (hương vị, đặc tính tích lũy).
Với phương thức canh tác làm việc với chu trình tự nhiên, bảo toàn và làm phong phú hệ sinh thái nông nghiệp, nông nghiệp hữu cơ sẽ mang lại lợi ích không chỉ đối với sức khỏe của người sản xuất và tiêu dùng mà còn góp phần cải tạo, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững nền nông nghiệp
QUY TRÌNH SẢN XUẤT RAU HỮU CƠ CẦN GÌ?
Bước 1. Lập kế hoạch chuẩn bị trước khi bắt đầu quy trình sản xuất rau hữu cơ
Lập kế hoạch trước khi thực hiện sản xuất sản phẩm nào đó luôn là bước quan trọng nhất. Đối với quy trình sản xuất rau hữu cơ không nên bỏ qua những yếu tố sau:
1. Xác định vùng đất trồng thích hợp cho trang trại rau hữu cơ
Hình 2. Phân tích mẫu đất để xác định tình trạng đất muốn gieo trồng (Nguồn: Internet)
2. Chọn loại cây trồng, chọn mua hạt giống rau hữu cơ
3. Lập kế hoạch xen canh và luân canh cho các loại rau trồng hữu cơ
Hình 3. Lập kế hoạch sản xuất để đảm bảo trang trại hữu cơ đạt yêu cầu như mong muốn (Nguồn: Internet)
Bước 2. Thức hiện sản xuất rau hữu cơ
1. Tạo vùng đệm cách ly vườn rau hữu cơ của bạn với các ruộng sản xuất thông thường bằng tường bao bọc hay trồng cỏ.
2. Làm đất, làm phân hữu cơ
3. Chuẩn bị nước tưới
4. Trồng và chăm sóc
5. Phòng trừ sâu bệnh hại
Hình 3. Trồng xen canh cây trồng để hạn chế sâu bệnh và cân bằng dinh dưỡng cho đất (Nguồn: Internet)
6. Thu hoạch và bảo quản
Rau hữu cơ được thu hoạch và làm sạch bởi nước sạch Không để rau hữu cơ lẫn tạp với các loại rau khác
7. Truy xuất nguồn gốc
Rau được chứng nhận bởi các tổ chức chứng nhận hữu cơ, ví dụ như tiêu chuẩn hữu cơ PGS, chứng nhận hữu cơ USDA, chứng nhận hữu cơ EU….mới được bán ra thị trường với mác là rau HỮU CƠ.
Bước 3. Tham gia các khóa học nâng cao nhận thức về sản phẩm hữu cơ và chứng nhận hữu cơ
Nếu muốn sản xuất đúng theo quy trình sản xuất rau hữu cơ, việc bổ sung các kiến thức về quy trình sản xuất, chứng nhận hữu cơ..thật sự cần thiết. Hãy cố gắng tham gia vào các khóa học đào tạo về nông nghiệp hữu cơ trước khi bắt đầu đồng thời cần nên tham khảo các trang trại rau hữu cơ của những nông dân khác để tích góp thêm kinh nghiệm sản xuất rau hữu cơ cho bản thân./.
Nguồn: TS. Bùi Hồng Quân và Happy Trade
Phòng Kế hoạch Tài chính tổng hợp
Ý kiến bạn đọc