Rệp sáp bột hồng (Phenacoccus manihoti) là loài dịch hại
mới, nguy hiểm, khó phòng trừ bằng biện pháp hóa học, gây ảnh hưởng nghiêm trọng
đến năng suất và chất lượng khoai mì. Tháng 02/2012, rệp sáp bột hồng xuất hiện
gây hại tại Việt Nam và Tây Ninh là tỉnh đầu tiên ghi nhận sự xuất hiện của đối
tượng dịch hại mới này. Tháng 5/2013, rệp sáp bột hồng đã lây lan nhanh chóng,
bùng phát thành dịch trên địa bàn tỉnh Tây Ninh và các vùng nguyên liệu khoai
mì tại nhiều tỉnh thành trong cả nước.
Hình 1: ruộng khoai mì nhiễm rệp sáp bột hồng tại Tây Ninh vào tháng 03/2013 |
Nguồn: Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Tây Ninh |
Đến tháng 8/2021, bằng biện pháp sử dụng ong ký sinh chuyên tính Anagyrus lopezi, Tây Ninh tiếp tục là tỉnh đầu tiên công bố khống chế thành công, bền vững dịch hại rệp sáp bột hồng trên cây khoai mì. Thông tin chi tiết tại chuyên mục "Ong ký sinh khắc chế rệp sáp bột hồng hại mì" của chương trình Nông nghiệp Tây Ninh – Đài Phát thanh và Truyền hình Tây Ninh, được truy cập tại địa chỉ https://www.youtube.com/watch?v=NXUoiW0xw4Q
Hình 2: chuyên mục "Ong ký sinh khắc chế rệp sáp hại mì" Nguồn: chương trình Nông nghiệp Tây Ninh trên kênh TTV11 |
Chi cục Trồng trọt và BVTV
Ý kiến bạn đọc