Chuyên mục PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI TRÊN CÂY LÚA

Thứ năm - 17/11/2022 17:35 764 0
Vụ Hè Thu 2022, toàn tỉnh đã xuống giống được 49.987 ha lúa, vượt 9,9% (4.487 ha) so với Kế hoạch. Do điều kiện thời tiết nắng nóng xen những đợt mưa giông lớn đã tạo nên điều kiện thuận lợi cho một số đối tượng phát sinh gây hại phổ biến như: bệnh vàng lá do vi khuẩn, bệnh đạo ôn, bệnh cháy bìa lá, bọ phấn, nhện gié, sâu cuốn lá nhỏ, …Trong đó, đáng chú ý nhất là 02 đối tượng rầy phấn trắng và bệnh cháy bìa lá được ghi nhận phát sinh khá phổ biến, gây hại trên diện rộng tại các vùng lúa thuộc các huyện Bến Cầu, Gò Dầu, Châu Thành và thị xã Trảng Bàng, gây ảnh hưởng đến năng suất cuối vụ.

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI TRÊN CÂY LÚA

Để góp phần giúp bà con nông dân canh tác tốt cây lúa vụ Mùa 2022, Chi cục Trồng trọt Bảo vệ thực vật đề nghị bà con nông dân thực hiện một số biện pháp sau:

• Vệ sinh đồng ruộng, thu gom rơm rạ;
  • Sử dụng giống lúa xác nhận, giống nguyên chủng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo năng suất và chất lượng cuối vụ;
  • Bón phân cân đối, nhất là không bón thừa phân đạm trên các trà lúa từ giai đoạn đòng trổ trở về sau; tăng cường sử dụng phân bón có chứa Ca, Si để giúp lúa cứng cây, giảm đổ ngã trong điều kiện mưa bão.
  • Thăm đồng thường xuyên để phát hiện sớm, kịp thời các đối tượng sâu bệnh hại. Trong đó, lưu ý các đối tượng như rầy nâu, ốc bươu vàng và chuột;
  • Trong quá trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu bệnh gây hại  cần tuân thủ nguyên tắc “4 đúng”, xem kỹ nhãn thuốc và hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để mang lại hiệu quả phòng trừ cao nhất.
  • Hình: Chuyên mục “Phòng trừ sâu, bệnh hại trên cây lúa” được phát sóng trong chương trình “Bạn của nhà nông” của Báo Tây Ninh

Nguồn: Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Tây Ninh

Để nắm thêm thông tin, bà con nông dân truy cập theo địa chỉ https://baotayninh.vn/video/xem-video/phong-tru-sau-benh-hai-tren-cay-lua-8065.html  để xem chuyên mục “Phòng trừ sâu bệnh hại trên cây lúa” thuộc chương trình “Bạn của nhà nông” của Báo Tây Ninh./.

CHI CỤC TRỒNG TRỌT VÀ BẢO VỆ THỰC VẬT TÂY NINH

Tác giả: Bao ve thuc vat

Nguồn tin: baotayninh.vn