Việc thiết lập và cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu đóng vai trò quan trọng đối với xuất khẩu nông sản, do đây là yêu cầu bắt buộc của các thị trường và thông lệ quốc tế nhằm đảm bảo tuân thủ quy định của nước nhập khẩu về kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và thay đổi tập quán canh tác, nâng cao nhận thức sản xuất theo hướng chuyên nghiệp, minh bạch, bền vững, tạo niềm tin cho các nhà nhập khẩu.
Đến nay, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh có 15 mã số vùng trồng trái cây đang duy trì hoạt động với diện tích 552,1 ha xuất khẩu sang các thị trường như: Trung Quốc (12), Hoa Kỳ (01), EU (02). Cụ thể: 03 mã vùng trồng chuối (195,5 ha), 01 mã vùng trồng mít (95 ha), 04 mã vùng trồng xoài (113 ha), 03 mã vùng trồng nhãn (80 ha), 01 mã vùng trồng sầu riêng (45 ha), 02 mã vùng trồng chanh (23,6 ha), Ngoài ra, còn có 16 mã số vùng trồng sầu riêng (519,99 ha) đã hoàn thiện hồ sơ gửi Cục bảo vệ thực vật xem xét, phê duyệt. Đồng thời, có 03 cơ sở đóng gói chuối và 01 cơ sở đóng gói sầu riêng đã được cấp mã số xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.
Để công tác thiết lập và quản lý vùng trồng, cơ sở đóng gói xuất khẩu đi vào nề nếp trên nguyên tắc tạo sự chủ động tối đa cho cá nhân/tổ chức có nhu cầu tại địa phương, Sở Nông nghiệp và PTNT đã ban hành văn bản số 3551/SNN-TTBVTV ngày 08/8/2023 về việc hướng dẫn công tác cấp và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản xuất khẩu. Các tổ chức/ cá nhân có nhu cầu cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói xuất khẩu theo hướng dẫn sau đây.
(Chi tiết Hướng dẫn tại đây)
/uploads/news/2023_08/hd-thiet-lap-va-quan-ly-msvtcsdg-hc_1.pdf
Tác giả: Bao ve thuc vat
Ý kiến bạn đọc