Khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng gian nan cuộc chiến chữa cháy rừng

Thứ năm - 05/01/2017 03:00 256 0

Vào lúc 12 giờ, trưa ngày 22/3/2016 đã xẩy ra một vụ cháy rừng khoanh nuôi tái sinh tự nhiên (trạng thái rừng IB), tại khoảnh 2, Tiểu khu 49, Khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng, thuộc khu vực cầu Sài Gòn 1-tổ 7, ấp Con Trăn, xã Tân Hòa.

Ngay khi phát hiện, Ban quản lý Khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng đã huy động lực lượng tại chỗ trên 40 người (gồm nhân viên Ban quản lý rừng, Hạt Kiểm lâm rừng phòng hộ, Hạt Kiểm lâm huyện Tân Châu) tham gia chữa cháy rừng. Điều động phương tiện, dụng cụ chữa cháy tại chỗ, gồm 02 máy cày kéo rơ moóc, kèm theo bồn chữa nước 5000 lít, 15 bình xịt máy có động cơ và 40 can nhựa chứa nước 20 lít.

Sau hơn 02 giờ chữa cháy, đám cháy đã được dập tắt, diện tích rừng bị cháy ban đầu được xác định khoảng trên 3,0 ha, hiện trạng chủ yếu là cỏ tranh, le, cây bụi và cây tái sinh.

Trong quá trình chữa cháy, do đám cháy có địa hình triền dốc nên 01 máy cày chở nước đã bị lật giữa sườn đồi 81, rất may không có người bị thương tích.

KRDT-CAM01835.jpg

Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân gây cháy là có người cố ý phá để lấn, chiếm đất rừng làm rẫy trong mùa mưa đến.

Ban quản lý Khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng đã dùng chiếc máy cày thứ 2, kéo chiếc máy cày bị lật an toàn.

Đặng Quang Thắng, chuyên viên BQL rừng PHDT