Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR kiểm tra phát hiện, bắt quả tang 01 vụ việc có dấu hiệu tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Thứ sáu - 09/06/2023 16:58 347 0

Ngày 03/6/2023, theo nguồn tin báo của quần chúng Nhân dân, Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR trực thuộc Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh đã tổ chức mật phục tại đường DT785, khu phố Ninh Bình, phường Ninh Sơn, thành phố Tây Ninh, phát hiện bắt quả tang ông NTV (Nơi thường trú: ấp Long Hoà 2, xã Long Chữ, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh) có hành vi vận chuyển 01 cá thể rắn Hổ chúa còn sống nặng 0,695 kg (là loài động vật thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo quy định tại Nghị định  số 160/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Khi bắt quả tang, thì ông NTT (ngụ tại KP7, Phường 3, TP Tây Ninh) là người điều khiển xe mô tô Honda chở đối tượng NTV ngồi phía sau cầm theo 01 thanh đao bằng sắt dài 72 cm; 01 cá thể rắn Hổ chúa đựng trong 01 túi lưới màu vàng bỏ trong thùng xốp, tại thời điểm kiểm tra, ông NTV không xuất trình được hồ sơ nguồn gốc hợp pháp của cá thể rắn Hổ chúa nói trên.

Xác định đây là vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR đã lập Biên bản kiểm tra, niêm phong vật chứng; Đồng thời phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Tây Ninh và Viện Kiểm sát Nhân dân TP Tây Ninh tổ chức khám nghiệm hiện trường và lập Biên bản bắt người phạm tội quả tang để tiếp tục điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Điều 244, Bộ luật hình sự  năm 2015, quy định về tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm như sau: Người nào vi phạm quy định về bảo vệ động vật thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ hoặc Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm Nhóm IB hoặc Phụ lục I Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: … “Săn bắt, giết, nuôi, nhốt, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ”... Nếu tính chất, mức độ vi phạm cao hơn sẽ bị xử lý nặng hơn theo quy định.

Qua đây Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR khuyến cáo người dân không thực hiện các hành vi săn bắt, giết, nuôi, nhốt, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật hoang dã nói chung và các loài động vật thuộc Danh mục nguy cấp, quý, hiếm nói riêng; nếu vi phạm, tuỳ theo tính chất mức độ sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

Tác giả: Lam nghiep -cckl