Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh phối hợp Công an huyện Tân Biên bắt quả tang 01 vụ vận chuyển Tê tê java có dấu hiệu tội phạm

Thứ sáu - 01/09/2023 11:48 411 0

Thực hiện Kế hoạch tăng cường nắm tình hình, tuần tra kiểm tra việc chấp hành quy định về hồ sơ lâm sản trong quá trình vận chuyển, mua bán, cất giữ lâm sản, động vật hoang dã theo quy định của pháp luật. Ngày 26/8/2023, theo nguồn tin báo của quần chúng Nhân dân về việc có đối tượng vận chuyển động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm để đi tiêu thụ trái pháp luật, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh đã phối hợp với Công an huyện Tân Biên tổ chức mật phục tại khu vực ấp Cầu, xã Tân Phong, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Đến khoảng 9 giờ cùng ngày, tổ công tác đã phát hiện và bắt quả tang ông V.M.T và ông V.M.L (là 2 anh em ruột, cùng ngụ tại huyện Tân Biên, Tây Ninh) đang vận chuyển 01 (một) cá thể Tê tê còn sống nặng 7,8 kg trên đường đi tiêu thụ.

Tại thời điểm kiểm tra, các đối tượng liên quan không xuất trình được hồ sơ nguồn gốc hợp pháp của cá thể Tê tê nói trên. Theo lời khai ban đầu của 2 đối tượng thì nguồn gốc cá thể Tê tê được mua lại từ một người Campuchia để đi bán lại kiếm lời, trên đường vận chuyển đến điểm giao hàng thì bị lực lượng chức năng bắt giữ cùng tang vật.

Theo kết luận giám định động vật của Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật thì cá thể Tê tê nói trên là loài Tê tê java có tên khoa học là Manis javanica, là loài động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ, ban hành kèm theo Nghị định số 64/2019/NĐ-CP ngày 16/7/2019 của Chính phủ, đồng thời có tên trong Phụ lục I, Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã thuộc Phụ lục Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) ban hành kèm theo Thông báo số 25/TB-CTVN ngày 17/02/2023 của Cơ quan quản lý CITES Việt Nam.

Theo điều 244, Bộ luật hình sự, quy định về tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm như sau: Người nào vi phạm quy định về bảo vệ động vật thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ hoặc Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm Nhóm IB hoặc Phụ lục I Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: … “Săn bắt, giết, nuôi, nhốt, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ...” Nếu tính chất, mức độ vi phạm cao hơn sẽ bị xử lý nặng hơn theo quy định của pháp luật.

Xét thấy vụ việc vi phạm có dấu hiệu tội phạm (Tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm theo điều 244, Bộ luật hình sự), Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh đã phối hợp Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Biên tổ chức khám nghiệm hiện trường, lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, bàn giao toàn bộ người và tang vật cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Biên để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Qua đây Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh tuyên truyền đến người dân, mọi hành vi mua bán, vận chuyển, săn bắt, nuôi nhốt, chế biến trái phép động vật hoang dã hoặc sản phẩm, bộ phận của động vật hoang dã là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt vi phạm hành hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự./.

Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh

Một số hình ảnh liên quan vụ việc:

image 20230831154046 6

image 20230831154046 8