Hiệu quả phòng trừ sâu hại cây táo trồng trong nhà lưới

Thứ ba - 28/05/2024 23:21 399 0
Táo vốn là giống cây ăn quả quen thuộc tại Việt Nam với nhiều ưu điểm: dễ trồng, nhanh cho thu hoạch, năng suất trung bình ở mức cao, nhưng tình trạng sâu hại và ruồi vàng gây ảnh hưởng lớn đến số lượng quả và năng xuất buộc người dân phải chuyển sang cây trồng khác. Tuy nhiên, tại xã Tân Hà, huyện tân Châu, tỉnh Tây Ninh gia đình chị Phạm Thị Hoa đã tìm tòi học hỏi và đầu tư xây dựng mô hình nhà lưới, chẳng những duy trì thành công vườn táo Thái mang lại nguồn thu nhập kinh tế cao mà còn quản lý sâu hại, nhất là đối tượng ruồi vàng.

Táo vốn là giống cây ăn quả quen thuộc tại Việt Nam với nhiều ưu điểm: dễ trồng, nhanh cho thu hoạch, năng suất trung bình ở mức cao.

Năm 2016, tại xã Tân Hà, huyện Tân Châu có hơn 10 hộ gia đình trồng cây táo Thái. Sau gần 01 năm trồng, cây đã cho thu hoạch với năng xuất khá cao, khoảng 30kg/cây (15 tấn quả/ha). Tuy nhiên, táo bị ruồi vàng gây hại phải bỏ đi gần 50% số lượng quả. Vì vậy đến năm 2018, hầu hết nông dân trồng táo tại xã Tân Hà đã phá bỏ và chuyển sang cây trồng khác. Riêng gia đình chị Phạm Thị Hoa, sau khi tìm hiểu, học hỏi nhiều nơi, chị đã quyết định không phá bỏ vườn và đầu tư hơn 600 triệu đồng xây dựng nhà lưới trên diện tích 1,7 ha trồng táo Thái để thực hiện quản lý sâu bệnh, nhất là đối tượng ruồi vàng.

z5483261392439 4e71c19035e3e7e91344b2ea65c68aef

z5484470575951 ebda72b595afdae52fe403b663e72cd5
Vườn táo Thái trồng trong nhà lưới của gia đình chị Phạm Thị Hoa tại xã Tân Hà, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh

Chị Hoa chia sẻ: thời gian mới bắt đầu trồng, các đối tượng như: ruồi vàng, sâu đục quả, rệp sáp,… gây hại rất nhiều, phải sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật nhưng hiệu quả không cao, không trừ triệt để các đối tượng này, gây ảnh hưởng nhiều đến năng suất thu hoạch, nhất là thiệt hại do ruồi vàng gây ra từ 40% - 50% số lượng quả thu hoạch. Sau khi cây táo được trồng trong nhà lưới, các loài sâu, rầy, côn trùng gây hại đã được quản lý tốt, nhất là ruồi vàng đục quả không còn gây hại, thuốc bảo vệ thực vật sử dụng rất ít, năng suất rất ổn định.

Hiện tại, vườn táo của gia đình chị Hoa đã áp dụng và được chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP, được đánh giá, phân hạng là sản phẩm OCOP 3 sao. Đồng thời, với biện pháp xử lý rải vụ đã giúp cây cho thu hoạch quanh năm và có thị trường tiêu thụ rất tốt, sản phẩm được thương lái đến thu mua tại vườn. Hiện nay, với diện tích vườn táo là 1,7 ha, gia đình Chị Hoa thu hoạch được khoảng 60 tấn quả/năm, giá bán bình quân 30.000 đồng/kg và sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư, gia đình chị Hoa đã thu về lợi nhuận hơn 1 tỷ đồng/năm./.

Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Tân Châu

Tác giả: Bao ve thuc vat