Kỹ Thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh gây hại cây lúa vụ Hè Thu

Thứ năm - 28/03/2024 16:13 397 0
Vụ lúa Hè Thu là vụ sản xuất gặp nhiều điều kiện bất lợi như thời tiết nắng nóng ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng phân bón, là điều kiện thuận lợi để một số sâu bệnh như bọ trĩ, bọ phấn trắng, nhện gié có nguy cơ phát sinh gây hại trên diện rộng. Nhằm giúp bà con nông dân nông dân trồng lúa nâng cao kiến thức về kỹ năng chăm sóc cũng như phòng trừ sâu bệnh hại trong điều kiện sản xuất không thuận lợi, ngày 23/3/2024 Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tổ chức “Hội thảo Kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh gây hại cây lúa vụ Hè Thu trên địa bàn thị xã Trảng Bàng” do giảng viên Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Bảo Vệ - Nguyên Trưởng Khoa Nông nghiệp Trường Đại học Cần Thơ hướng dẫn.

Ngày 23 tháng 3 năm 2024, tại Hội trường UBND xã Phước Chỉ Thị xã Trảng Bàng, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Tây Ninh tổ chức 01 cuộc Hội thảo kỹ thuật trên cây lúa cho nông dân tại 02 xã Phước Chỉ và Phước Bình.

Vụ lúa Hè Thu là vụ sản xuất gặp nhiều điều kiện bất lợi như thời tiết nắng nóng ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng phân bón, là điều kiện thuận lợi để một số sâu bệnh như bọ trĩ, bọ phấn trắng, nhện gié có nguy cơ phát sinh gây hại trên diện rộng; giữa cuối vụ gặp mưa nhiều làm phát sinh nhiều loài bệnh hại, cây lúa đỗ ngã ảnh hưởng năng suất cuối vụ. Dự kiến diện tích lúa vụ Hè Thu 2024 toàn tỉnh xuống giống khoảng 49.800 ha, riêng Thị xã Trảng Bàng 12.500 ha.

Nhằm giúp bà con nông dân nông dân trồng lúa nâng cao kiến thức về kỹ năng chăm sóc cũng như phòng trừ sâu bệnh hại trong điều kiện sản xuất không thuận lợi; Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tổ chức “Hội thảo Kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh gây hại cây lúa vụ Hè Thu trên địa bàn thị xã Trảng Bàng”; do giảng viên Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Bảo Vệ - Nguyên Trưởng Khoa Nông nghiệp Trường Đại học Cần Thơ hướng dẫn.

Tham dự Hội thảo có đại diện Phòng Kinh tế Thị xã Trảng Bàng, UBND và Hội Nông dân xã Phước Chỉ, đại diện Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Phước Hòa và Phước Bình; Cộng tác viên các xã, phường sản xuất lúa trên địa bàn thị xã Trảng Bàng cùng với hơn 100 nông dân sản xuất lúa trên địa bàn xã Phước Chỉ và Phước Bình tham dự.

h1 1
Hình ảnh toàn cảnh buổi hội thảo tại UBND xã Phước chỉ, thị xã Trảng Bàng

Tại buổi Hội thảo, nông dân tham dự được Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Bảo Vệ giới thiệu một số biện pháp kỹ thuật cải tạo đồng ruộng cải tạo đồng ruộng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại và tham gia thảo luận, đặt một số câu hỏi cho chuyên gia về kỹ thuật canh tác trên cây lúa như:

+ Biện pháp sang bằng mặt ruộng bằng tia laser, phương pháp tạo rãnh thoát nước trong ruộng lúa nhằm nâng cao khả năng hấp thu dinh dưỡng của cây lúa, do áp dụng biên pháp ướt khô xen kẻ.

+ Biện pháp nâng cao pH đất, kỹ thuật cải tạo đất phèn, kỹ thuất bón phân và vôi để nâng cao dinh dưỡng trong đất giúp cho cây dễ hấp thu được dinh dưỡng.

+ Biện pháp lấy nước và giữ nước trong ruộng lúa.

+ Giải thích một số hiện tượng ngộ độc hữu cơ trong ruộng lúa.

+ Kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại trên cây lúa đối với một số đối tượng mới phát sinh như: bọ phấn trắng, bệnh cháy bìa lá, vàng lá chín sớm,....

+ Giới thiệu phương pháp hạn chế cỏ dại, kỹ thuật chăm sóc, bón phân.

h2 2
Hình ảnh: Làm rảnh nước để rửa độc chất và dẫn nước
Hình ảnh: Biện pháp sang bằng mặt ruộng bằng cơ giới hóa và tia laser

Hội thảo này là hoạt động tăng cường công tác phòng chống sinh vật gây hại cây trồng của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật nhằm phổ biến cách phòng trừ sâu bệnh hại trên cây trồng, nâng cao kiến thức cho người nông dân, từ đó áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế./.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật

Tác giả: Bao ve thuc vat