Thông tin tình hình dịch bệnh từ ngày 20-26/12/2014

Thứ hai - 05/01/2015 23:30 135 0

1. Trong nước:

a) Dịch cúm gia cầm: Hiện nay, cả nước có dịch Cúm gia cầm xảy ra tại tỉnh Vĩnh Long: xã Hòa Bình (huyện Trà Ôn); tỉnh Trà Vinh: xã Phong Phú (huyện Cầu Kè) và xã Thạnh Hòa Sơn (huyện Cầu Ngang).

b) Dịch Lở mồm long móng  (LMLM): Hiện nay, cả nước có dịch Lở mồm long móng xảy ra tại tỉnh Lạng Sơn: xã Tam Gia (huyện Lộc Bình); xã Bình Xá và xã Bắc Xa (huyện Đình Lập); tỉnh Hà Tĩnh: phường Đậu Liêu (thị xã Hồng Lĩnh), xã Mỹ Lộc và xã Trung Lộc (huyện Can Lộc).

c) Dịch Tai xanh trên heo:  Cả nước không có tỉnh nào có dịch heo tai xanh.

2. Trong tỉnh:

a. Tình hình dịch bệnh:

Tình hình đàn gia súc, gia cầm ổn định, không xảy ra dịch bệnh nguy hiểm như Lở mồm long móng gia súc, tai xanh trên heo, cúm gia cầm.

b. Công tác phòng chống dịch bệnh:

+ Chi cục Thú y phối hợp với phòng Nông nghiệp thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức đi kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh giống vật nuôi trên địa bàn tỉnh Tây Ninh theo Quyết định số 3493/QĐ-SNN ngày 10/12/2014 của Sở Nông nghiệp và PTNT Tây Ninh.

+ Thường xuyên giám sát thực địa ở tuyến cơ sở để chủ động nắm bắt tình hình dịch bệnh nhằm áp dụng biện pháp phát hiện dịch bệnh sớm nhất và phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

+ Tăng cường giám sát khâu kiểm soát giết mổ để ngăn chặn tình trạng bơm nước vào gia súc nhằm cung cấp ra thị trường những sản phẩm động vật đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

+ Vận động người chăn nuôi áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thường xuyên theo dõi sức khỏe đàn vật nuôi, đồng thời hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh từ động vật lây sang người, khai báo với chính quyền địa phương hoặc cán bộ Thú y khi phát hiện gia súc, gia cầm bệnh, chết không rõ nguyên nhân.