I. TÌNH HÌNH SINH TRƯỞNG CÂY TRỒNG:
- Cây lúa: Toàn tỉnh đã xuống giống được 43.300 ha, trong đó: Giai đoạn mạ 16.689 ha, đẻ nhánh 22.739 ha, làm đòng 2.839 ha, trổ 810 ha, chín 197 ha và thu hoạch 26 ha với năng suất bình quân (NSBQ) là 5,5 tấn.
- Cây trồng khác:
II. TÌNH HÌNH SINH VẬT GÂY HẠI 07 NGÀY QUA:
1. Cây lúa vụ Hè Thu 2015: Trong tuần, tổng diện tích nhiễm sâu bệnh hại là 614 ha, tăng 108 ha so với tuần trước, chủ yếu gây hại nhẹ. Các đối tượng gây hại chủ yếu là: Rầy nâu (214 ha), bọ trĩ (168 ha), bệnh đạo ôn lá (90 ha),...
2. Cây trồng khác:
- Rau các loại: Trong tuần, tổng diện tích rau nhiễm dịch hại là 217 ha, giảm 72,4 ha so với cùng kỳ năm trước (CKNT), gây hại ở mức nhiễm nhẹ. Một số dịch hại có diện tích nhiễm nhiều là:
+ Sâu xanh: 44 ha, giảm 17 ha so với CKNT, gây hại chủ yếu trên cây cải ngọt, dưa leo, bầu bí, đậu bắp;
+ Rầy mềm: 39 ha, giảm 10 ha so với CKNT, gây hại chủ yếu trên cây cải bẹ xanh, khổ qua, kèo nèo;
+ Thán thư: 33 ha, giảm 32 ha so với CKNT, gây hại chủ yếu trên cây ớt.
Ngoài ra, một số dịch hại khác phát sinh với diện tích nhiễm ít.
- Cây mì:
+ Nhện đỏ:gây hại 4 ha mì giai đoạn 5-6 tháng, trong đó có 2 ha nhiễm nặng với tỷ lệ 70 - 80% tại xã Suối Dây huyện Tân Châu.
+ Rệp sáp hồng: Trong tuần, không phát sinh diện tích nhiễm mới trên địa bàn tỉnh.
III. DỰ KIẾN TÌNH HÌNH SINH VẬT HẠI CÂY TRỒNG TỪ 27/5-02/6/2015:
1. Cây lúa: Hiện nay, điều kiện thời tiết nắng nóng có mưa xen kẻ vào chiều tối - đêm là điều kiện để một số dịch hại như: Rầy nâu, bọ trĩ, sâu cuốn lá, bệnh đạo ôn lá, bệnh khô vằn và bệnh cháy bìa lá… phát sinh gây hại ở mức nhiễm nhẹ - trung bình. Bà con nông dân cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, nắm sát tình hình dịch hại trên đồng để có các biện pháp phòng trừ thích hợp, hiệu quả.
Lưu ý: Hạn chế tối đa việc phun thuốc trừ sâu phổ rộng đối với trà lúa dưới 40 ngày sau sạ nhằm bảo vệ thiên địch như: Bọ rùa, kiến 3 khoang,…, một số loài nhện và ong ký sinh có khả năng kiềm chế mật số các đối tượng sâu, rầy gây hại trên lúa.
2. Cây rau: Thời tiết hiện nay nắng mưa xen kẽ, ảnh hưởng lớn đến các vùng trồng rau chuyên canh, do vậy bà con nông dân cần lưu ý:
+ Sản xuất rau ăn lá cần có mái che, tránh để rau bị dập khi có mưa to. Lưu ý kỹ thuật và vật liệu làm giàn cho rau nhằm tránh đổ ngã khi có dông.
+ Lên líp (luống) rau cao và có hệ thống tiêu thoát nước tốt, tránh ngập úng cho các chân ruộng thấp.
* Lưu ý một số loại sâu bệnh phát sinh gây hại:
+ Rau ăn lá (các loại cải, hành lá): Bệnh thối nhũn, bệnh chết cây con, bệnh lỡ cổ rễ, sâu xanh, sâu khoang, rầy mềm, dòi hành,...
+ Dưa leo, khổ qua, ớt, bầu bí: bệnh sương mai, bệnh thán thư, bệnh đốm lá, bệnh vàng lá, sâu xanh, bọ phấn, bọ trĩ, rầy mềm,....
Đối với cây rau ở giai đoạn thu hoạch: Trong trường hợp cần thiết sử dụng thuốc hóa học nên lựa chọn các loại thuốc có thời gian cách ly ngắn, được phép sử dụng trên cây rau và lưu ý đảm bảo thời gian cách ly.
3. Cây mì:Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, lưu ý các sinh vật gây hại như: rệp sáp hồng, bệnh vi khuẩn, thối củ.
4. Cây mía: Lưu ý sâu đục thân 4 vạch đầu nâu trên trà mía giai đoạn vươn lóng tại các chân ruộng có cơ cấu đất nặng và thoát nước kém. Bà con nông dân cần khai mương, tiêu thoát nước tốt cho các ruộng mía trồng trên đất thấp.
CHI CỤC BVTV TÂY NINH
|
Ý kiến bạn đọc