Châu Thành xử lý mua bán, vận chuyển lợn mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Thứ năm - 27/05/2021 22:00 194 0

Thực hiện Công văn số 895/UBND-KT ngày 25/3/2021 của UBND tỉnh Tây Ninh về việc tăng cường kiểm tra, xử lý việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn nghi mắc bệnh, lợn bệnh, lợn chết và Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành số 190/QĐ-UBND ngày 08/01/2021 của UBND huyện Châu Thành.

Khuya ngày 10/5/2021 Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Châu Thành kết hợp với Công an xã Phước Vinh phát hiện xe 60C311.38 vận chuyển 95 lợn con trọng lượng 8-10kg/con có biểu hiện sốt, ho, đi đứng không bình thường. Qua kiểm tra, ông Cầm Bá Hậu (tài xế xe 60C311.38) không xuất trình được giấy chứng nhận kiểm dịch đối với lô lợn 95 con. Ông Hậu khai nhận số lợn trên vận chuyển từ Trảng Bom, Đồng Nai (gần khu du lịch Thác Giang Điền) về xã Phước Vinh chờ bán cho thương lái thì bị phát hiện và bắt giữ.

Hình 1: Cán bộ Thú y kiểm tra xe 60C311.38 chở 95 con lợn không rõ nguồn gốc

Đoàn kiểm tra liên ngành lập biên bản tạm giữ số lợn trên và các giấy tờ có liên quan đồng thời phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Dịch tả lợn Châu Phi đối với lô hàng trên theo quy định. Đến chiều ngày 13/5/2021 theo Thông báo số 21-1973/TYV6-TH của Chi cục Thú y vùng 6 số mẫu xét nghiệm của lô lợn 95 con nói trên dương tính với vi rút Dịch tả lợn Châu Phi

.

Hình: Xử lý toàn bộ lô lợn 95 con bị Dịch tả lợn Châu Phi

Sáng ngày 14/5/2021, UBND huyện Châu Thành ra Quyết định xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Thú y, đồng thời tiêu hủy toàn bộ lô lợn 95 con theo đúng quy định.

Qua sự việc nói trên cho thấy tình hình bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vẫn còn diễn biến phức tạp. Nếu trường hợp trên, không kịp thời được phát hiện và xử lý thì khả năng tái phát dịch bệnh là rất cao; do đó Trạm Chăn nuôi và Thú y Châu Thành đề nghị bà con chăn nuôi cần nâng cao cảnh giác, không mua lợn giống không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không rõ nguồn gốc, xuất xứ; thường xuyên vệ sinh tiêu độc sát trùng, thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học và bảo đảm vệ sinh môi trường.

Để ngăn chăn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tái phát, thời gian tới Trạm Chăn nuôi và Thú y tiếp tục tăng cường thực hiện công tác tham mưu, kiểm tra, xử lý việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn; tuyên truyền đến các thương lái, cơ sở giết mổ, người chăn nuôi không mua bán, giết mổ lợn nghi mắc bệnh, lợn bệnh, lợn chết, lợn không rõ nguồn gốc, đồng thời tăng cường phối hợp, kiểm tra xử lý tình trạng mua bán vận chuyển trái phép như trên./.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y