Tăng cường bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản

Thứ năm - 29/04/2021 16:00 144 0

Ngày 01/3/2021, UBND tỉnh Tây Ninh có Công văn số 559/UBND-KT về việc tăng cường công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản. Trong đó, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành có liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, pháp luật lĩnh vực thủy sản; triển khai các biện pháp quản lý nhà nước lĩnh vực thủy sản; thanh kiểm tra nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm theo quy định hiện hành, tập trung vào các hành vi vận chuyển, tàng trữ, sử dụng ngư cụ cấm để khai thác thủy sản trên  địa bàn tỉnh.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Kế hoạch số 1114/KH-SNN ngày 07/4/2021 về việc kiểm tra việc vận chuyển, tàng trữ, sử dụng ngư cụ cấm để khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh năm 2021 với mục tiêu như sau:

- Tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về lĩnh vực thủy sản; trọng tâm là các loại ngư cụ cấm sử dụng để khai thác thủy sản; các mức xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật; giúp người dân nắm bắt các quy định của pháp luật, nâng cao ý thức người dân trong khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản; nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật.

- Kiểm tra, nắm bắt được tình hình vi phạm pháp luật về khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản; các loại ngư cụ, nghề cấm thường sử dụng; các khu vực thường xảy ra vi phạm pháp luật nhằm có biện pháp quản lý; tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm kịp thời.

- Phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo Nghị định số 42/2019/NĐ-CP ngày 16/5/2019 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thủy sản.

Kiểm tra việc vận chuyển, tàng trữ, sử dụng ngư cụ cấm để khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh được chia thành 03 đợt trong năm, mỗi đợt kéo dài 01 tháng nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật lĩnh vực thủy sản.

Để góp phần bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản tỉnh nhà, người dân tham gia khai thác thủy sản cần nâng cao hơn nữa ý thức bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; không tàng trữ, vận chuyển, sử dụng các loại ngư cụ cấm như: lồng xếp (lợp bát quái, 12 cửa ngục), ghe nhũi (te, xiệp), ghe cào, đăng, dớn, xung điện … để khai thác thủy sản. Tất cả hành vi vi phạm bị xử lý nghiêm theo quy định tại Nghị định số 42/2019/NĐ-CP./.