Lấy mẫu quan trắc tại hồ Dầu Tiếng

Thứ năm - 11/11/2021 16:00 376 0

Theo phản ánh của báo Tây Ninh online ngày 30/10/2021 của tác giả Quốc Sơn "nước hồ Dầu Tiếng có màu lạ": Nước hồ Dầu Tiếng hiện đang có màu lạ. Trên mặt nước hồ nổi lớp váng màu xanh, bốc mùi hôi. Lớp váng này càng đặt quánh và dày hơn khi tấp vào gần bờ, nặng mùi hôi tanh. Nhất là vùng nước gần bờ hồ thuộc địa bàn các xã Phước Minh, Suối Đá (huyện Dương Minh Châu), khu vực đập phụ và đập chính của hồ.

Ngày 03/11/2021, Chi cục Chăn nuôi và Thú y kết hợp với Phòng Nông nghiệp, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Dương Minh Châu kiểm tra đoạn bở hồ từ ấp B4, xã Phước Minh đến ấp Phước Lợi của xã Suối Đá huyện Dương Minh Châu.

Qua kiểm tra thực tế, nước trong hồ trong, sạch, không có màu lạ. Tuy nhiên có vài điểm nước hồ có màu lạ. Những điểm này là những vùng nhỏ, nước tù, được tạo ra bởi sự ngăn đắp đường đi ra bãi tập kết cát tạm thời của người dân và bờ hồ, là nơi tập trung nhiều rác, thân cây mì đang trong quá trình phân hủy và nhiều cây thủy sinh sinh sống. Khi dùng cây quấy nước tại điểm có màu nước lạ thì có mùi tanh, hôi khó chịu, trên mặt tạo váng xanh.

Hình ảnh chụp tại ấp B4, xã Phước Minh, huỵện Dương Minh Châu ngày 03/11/2021

Hình chụp tại ấp Phước Lợi, xã Suối Đá, huyện Dương mInh Châu ngày 03/11/2021

Đoàn kiểm tra đã lấy 02 mẫu nước tại ấp B4, xã Phước Minh huyện Dương Minh Châu: 01 mẫu nước tại khu vực nước có màu lạ, 01 mẫu nước lấy ở khu vực nước trong, sạch.

Các chỉ tiêu: nhiệt độ, độ trong, pH và Oxy hòa tan được đo ngay tại hiện trường. Phù hợp với QCVN 08-MT 2015/BTNMT về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt.

Các chỉ tiêu: độ kiềm, NH4+, PO43-, P tổng số (Pts), H2S , COD, chất hữu cơ lơ lửng, mật độ và thành phần tảo độc, vi khuẩn Aeromonas spp, streptococcus, Edward ictaluri, kim loại nặng: Fe, Cu, Zn, thuốc bảo vệ thực vật gốc: Clo hữu cơ, Phospho hữu cơ được gửi đi phân tích tại Trung tâm Quan trắc Môi trường & Bệnh thủy sản Nam bộ thuộc Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, hiện đang chờ kết quả./.