NGĂN CHẶN, PHÁT HIỆN, XỬ LÝ CÁC TRƯỜNG HỢP VẬN CHUYỂN, BUÔN BÁN THUỐC,VẮC XIN THÚ Y NHẬP LẬU, KHÔNG RÕ NGUỒN GỐC

Thứ tư - 22/06/2022 10:49 395 0

Thuốc, vắc xin dùng trong thú y là vật tư đầu vào quan trọng, quyết định thành bại của ngành chăn nuôi. Tuy nhiên, thời gian qua nhiều loại vắc xin, thuốc thú y nhập lậu tràn vào Việt Nam dẫn đến những hệ lụy khôn lường không chỉ cho ngành chăn nuôi, mà cho cả sức khỏe con người. Đặc biệt một số loại thuốc thú y, vắc xin lậu công khai rao bán trên các trang mạng xã hội (zalo, facebook) rất khó kiểm soát làm thiệt hại cho người chăn nuôi khi sử dụng không hiệu quả.

Để khẩn trương chấm dứt tình trạng trên, ngày 24/5/2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Công văn số 3209/BNN-TY về việc chỉ đạo ngăn chặn, phát hiện, xử lý các trường hợp vận chuyển, buôn bán thuốc, vắc xin thú y nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung Công văn số 3209/BNN-TY, UBND tỉnh Tây Ninh đã ban hành Công văn số 1484/UBND-KT ngày 13/6/2022  về việc ngăn chặn, phát hiện, xử lý các  trường hợp vận chuyển, buôn bán thuốc,vắc xin thú y nhập lậu, không rõ nguồn gốc trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Thủ trưởng các Sở, ban, ngành có liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện một số nhiệm vụ sau:

1. Ban Chỉ đạo 389 tỉnh

Tích cực đấu tranh, ngăn chặn việc vận chuyển trái phép thuốc thú y qua biên giới; sản xuất, buôn bán thuốc thú y giả, hàng nhái; đồng thời, phối hợp với các cơ quan thú y trong việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Thực hiện thanh tra, kiểm tra về buôn bán sử dụng thuốc thú y từ nguồn kinh phí đã được UBND tỉnh phê duyệt; tổ chức thanh tra, kiểm tra tại cơ sở buôn bán thuốc thú y, cơ sở chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, lấy mẫu thuốc thú y kiểm tra chất lượng để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm; kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền về những trường hợp vi phạm cần phải xử lý hình sự.

Hình: Đoàn Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT kiểm tra cửa hàng

kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi

- Trong quá trình thanh tra, kiểm tra nếu phát hiện các vi phạm về buôn bán thuốc thú y, sử dụng thuốc thú y trong Danh mục cấm sử dụng, kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái, thuốc thú y nhập lậu đặc biệt là vắc xin thú y, sử dụng nguyên liệu là kháng sinh và các vi phạm khác cần xử lý kiên quyết, triệt để theo quy định gồm: thu hồi giấy phép, chứng chỉ hành nghề, xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật; thông báo danh tính của doanh nghiệp và sản phẩm vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân được biết. Đối với những tổ chức, cá nhân buôn lậu với số lượng lớn hoặc gây hậu quả nghiêm trọng cần chuyển sang cơ quan điều tra xử lý hình sự và truy tố trước pháp luật theo quy định của pháp luật.

- Tăng cường công tác thanh tra hoạt động kinh doanh tại các cửa hàng buôn bán thuốc thú y, thuốc thú y thủy sản; lấy mẫu kiểm tra chất lượng thuốc, vắc xin lưu hành trên địa bàn tỉnh.

- Phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, quản lý thị trường và các ngành có liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất tại các cơ sở buôn bán thuốc thú y, cơ sở chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh; lấy mẫu thuốc thú y để kiểm tra chất lượng và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

3. Sở Thông tin và Truyền thông

Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường thông tin, tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về buôn bán, sử dụng thuốc thú y; trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, quy định về xử lý vi phạm hành chính, hình sự nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật và thực hiện tốt công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng kém chất lượng; quy trình chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản an toàn dịch bệnh, phòng trị bệnh, sử dụng thuốc thú y, tác hại của việc dùng thuốc thú y sai quy định.

4. Cục Quản lý thị trường tỉnh

Tăng cường các biện pháp kiểm soát lưu thông, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán thuốc thú y, vắc xin thú y nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật về thú y và pháp luật khác có liên quan.

5. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, khu vực biên giới để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán thuốc thú y, vắc xin thú y nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Trường hợp, phát hiện các lô hàng thuốc, vắc xin thú y nhập lậu thì phải xử lý theo quy định.

6. UBND các huyện, thị xã, thành phố

- Quản lý chặt chẽ các cơ sở buôn bán thuốc thú y, cơ sở chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản trên địa bàn.

- Phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện tuyên truyền, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về sản xuất, kinh doanh hàng giả, háng nhái, hàng kém chất lượng, thuốc thú y trong Danh mục cấm sử dụng, thuốc thú y, vắc xin thú nhập lậu.

Để chủ động nguồn thuốc thú y điều trị bệnh, vắc xin phòng bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, việc cung ứng của các cơ sở kinh doanh, buôn bán là rất cần thiết nhằm  giúp công tác phòng chống dịch bệnh kịp thời, hiệu quả. Tuy nhiên, ngành chức năng cần tăng cường quản lý chặt chẽ hoạt động của các cơ sở kinh doanh, buôn bán thuốc thú y, vắc xin thú y và người dân cần tuân thủ những hướng dẫn về sử dụng thuốc theo khuyến cáo của cơ quan thú y, để ngành chăn nuôi phát triển hiệu quả./.