Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng, liên tiếp phát hiện, bắt giữ, xử lý nhiều vụ vi phạm liên quan đến động vật hoang dã

Thứ sáu - 17/03/2023 15:25 433 0

Tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra ngăn chặn xử lý các hành vi vi phạm về quản lý bảo vệ động vật rừng, thực vật rừng, thời gian từ ngày 8/3/2023 đến ngày 10/3/2023 Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng đã phát hiện, bắt giữ 03 vụ vi phạm về quản lý bảo vệ động vật rừng, thực vật rừng.

Cụ thể, ngày 8/3/2023, Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR tuần tra, kiểm tra trên đoạn đường QL22B khu vực Cầu Nổi thuộc ấp Thanh Phước, xã Thanh Điền, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh thì phát hiện đối tượng T.M.T, ngụ tại ấp Sa Nghe, xã An Cơ, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh điều khiển xe gắn máy đang vận chuyển nhiều cá thể động vật hoang dã gồm: 165 cá thể Chim Sắc; 09 cá thể Chim Dòng dọc và 01 bộ dụng cụ dùng để săn bắt chim. Bước đầu làm việc đối tượng khai nhận toàn bộ số cá thể chim hoang dã nói trên không có hồ sơ nguồn gốc hợp pháp, được T giăng lưới săn bắt tại khu vực ấp Thanh Phước, xã Thanh Điền, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh, khi đang vận chuyển đi tiêu thụ thì bị lực lượng Kiểm lâm bắt giữ. Tổ công tác đã tạm giữ toàn bộ số tang vật, phương tiện để tiếp tục xác minh xử lý theo quy định của pháp luật.

Tiếp đến trong ngày 9/3 và ngày 10/3/2023 Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng đã phát hiện, bắt giữ hai đối tượng Đ.T.K.T, sinh năm 1974 và N.T.N.D, sinh năm 1987, đều ngụ tại xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh có hành vi mua bán động vật hoang dã trái phép tại khu vực Chùa Gò Kén – Tây Ninh thuộc phường Long Thành Trung, thị xã Hoà Thành, tỉnh Tây Ninh. Qua kiểm tra, lực lượng Kiểm lâm đã tạm giữ 200 cá thể chim Sắc và 46 cá thể chim Dòng dọc không có hồ sơ nguồn gốc hợp pháp, tổ công tác tiến hành lập biên bản vụ việc, tạm giữ toàn bộ số tang vật để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thực hiện Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 17/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam và Công văn số 6461/BNN-TCLN ngày 27/9/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường công tác bảo vệ chim hoang dã, chim di cư. Thời gian tới, cơ quan Kiểm lâm sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra các nhà hàng, quán ăn, các khu vực trọng điểm có dấu hiệu quảng cáo, mua bán, tiêu thụ các loài động vật hoang dã nói chung và các loài chim hoang dã nói riêng để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm xảy ra.

Cơ quan Kiểm lâm khuyến cáo đến tất cả người dân sống trên địa bàn, không thực hiện các hành vi mua bán chim, động vật hoang dã trái phép để phóng sinh hoặc chế biến làm thức ăn, khi phát hiện đối tượng nào có hành vi vi phạm, phải báo ngay với Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy, chữa cháy rừng, trực thuộc Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh, số điện thoại 02763.821.525, để kịp thời ngăn chặn xử lý theo quy định của pháp luật./.

Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR, Chi cục Kiểm lâm.

Tác giả: Lam nghiep -cckl