KẾT QUẢ KHẢO NGHIỆM SÂU BỆNH HẠI MÌ TẠI HUYỆN TÂN CHÂU

Thứ năm - 27/08/2015 21:30 132 0
KẾT QUẢ KHẢO NGHIỆM SÂU BỆNH HẠI MÌ
TẠI HUYỆN TÂN CHÂU
 
    Trong năm 2014, Trạm Khuyến nông Tân Châu đã kết hợp với Trường Đại Học Nông   Lâm TP.HCM tiến hành trồng khảo nghiệm 0,4 ha mỳ tại Thị trấn Tân Châu, khảo nghiệm theo dõi về tình hình sâu bệnh hại trên cây mỳ, cụ thể là bệnh chổi rồng và rệp sáp bột hồng.
Trên cùng một diện tích, được trồng khảo nghiệm nhiều loại giống khác nhau như: KM419, KM98-5, KM140… trong cùng điều kiện chế độ chăm sóc như nhau, tiến hành theo dõi tình hình sâu bệnh hại theo từng giai đoạn phát triển của mỳ, xem loại giống nào mẫn cảm với sâu bệnh hại nhiều nhất, nhằm đánh giá và đưa ra biện pháp phòng trị thích hợp.
Vừa qua, phần diện tích khảo nghiệm trên đã được tiến hành cho thu hoạch và đánh giá kết quả. Theo các chuyên gia của trường Đại học Nông lâm TP.HCM, qua một năm trồng và theo dõi, phần diện tích mỳ trên vẫn sinh trưởng và phát triển bình thường, không phát hiện bệnh chổi rồng xuất hiện, riêng đối tượng rệp sáp bột hồng thì có xuất hiện rãi rát, nhưng không đáng kể. Theo nhận định kết quả sơ bộ ban đầu, để hạn chế bệnh chồi rồng, rệp sáp bột hồng và một số đối tượng sâu bệnh hại khác, trong quá trình canh tác, người dân cần phải lựa chọn giống sạch bệnh và phải tiến hành xử lý giống, xử lý đất trước khi trồng.
Dự kiến chương trình khảo nghiệm sẽ tiến hành từ năm 2014 đến 2016. Niên vụ năm 2014 – 2015 mỳ được trồng theo kinh nghiệm của nông dân, do nông dân tự chăm sóc. Bắt đầu niên vụ năm 2015 – 2016 mỳ sẽ được tiến hành trồng theo đúng quy trình kỹ thuật của Trường ĐH Nông lâm đưa ra, nhằm đánh giá chính xác hơn tình hình phát triển của một số loại sâu bệnh hại và sẽ đưa ra quy trình canh tác, phòng trị hợp lý để khuyến cáo giúp người dân sản xuất đạt được kết quả cao hơn.
                                                                                                                
Trạm Khuyến nông Tân Châu

 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây