Nông dân trồng lúa giỏi

Thứ năm - 10/10/2013 23:00 281 0

Lợi Thuận là xã vùng sâu biên giới, nhân dân chủ yếu sống bằng nghề nông. Toàn xã có 924 hội viên nông dân, đa số là biết làm ăn kinh tế giỏi. Đó chính là nhờ sự chịu khó học hỏi kỹ thuật và liên kết với nhau sản xuất nên nông dân đã có nguồn thu nhập khá cao, góp phần phát triển kinh tế gia đình.

Với kỹ thuật trồng lúa đã nắm vững, thường xuyên thăm đồng cộng sự tích cực chăm sóc, bón phân, phun thuốc nên đất không phụ công người, vụ Đông Xuân 2012-2013, cánh đồng lúa ở Đìa Hang của anh Nguyễn Văn Thù, sinh năm 1973, ngụ ấp Thuận Đông, xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu đã cho năng suất lúa trên 8 tấn/ha, trừ chi phí thu lãi trên 30 triệu đồng/ha. Các vụ Hè Thu đều đạt trên 6 tấn/ha. Với 1,7 ha , tính mỗi năm 02 vụ gia đình Anh đều có lãi từ 55-65 triệu đồng (Riêng vụ Đông Xuân năm 2011-2012 là 8,8 tấn/ha). Từ năm 2011 đến nay, năm nào vụ lúa cũng trúng mùa, đạt năng suất cao. Từ đó, gia đình anh Thù có cuộc sống ổn định hơn.

Anh Thù nói: Nhờ tham dự nhiều lớp hướng dẫn kỹ thuật trồng lúa của  huyện, hội thảo đầu bờ và tham quan học hỏi kinh nghiệm những nơi khác, nên tôi thấy giống lúa OM 5451 phù hợp với đất, sau đó chọn thời điểm thích hợp để xuống giống né rầy, mỗi ha sạ 160 kg lúa giống, sử dụng cách bón phân liều lượng, bơm tưới, phun thuốc phòng trị kịp thời, đặc biệt là từ khâu làm đất cho đến thu hoạch lúa đều bằng cơ giới hóa, nên ít tốn thời gian và nâng cao năng suất lao động.

Với dáng người chắc khỏe, bản tính nông dân chân chất, cần cù lao động, chịu thương, chịu khó, biết học hỏi, áp dụng kỹ thuật và anh đã được “trả công” xứng đáng. Nhờ đó sản xuất lúa hàng năm có lợi nhuận ổn định, Vợ thì làm công nhân ở khu kinh tế Mộc Bài, cùng với thu nhập khác từ chăn nuôi gà, vịt, ngỗng, cá… nên gia đình anh có đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, có sân phơi lúa, trồng nhiều cây kiểng làm đẹp quanh nhà, có đủ điều kiện chăm lo cho con trai duy nhất đang học lớp 10 tại trường Trung học phổ thông huyện. Nhiều năm liền là gia đình văn hóa của xã Lợi Thuận.

Là Hội viên Nông dân sản xuất giỏi, không chỉ làm giàu cho bản thân, anh còn trao đổi, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc lúa cho bà con trong ấp cùng học tập, nhất là những người sản xuất trong cánh đồng cùng được mùa bội thu. Hiện nay anh đang chuẩn bị thu hoạch lúa vụ Hè thu với sản lượng hứa hẹn trên 6 tấn/ha. Anh là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế và là một gương hội viên nông dân sản xuất giỏi nhiệt tình, hưởng ứng các cuộc vận động của công tác Hội, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà Nước. Anh Nguyễn Văn Thù được chọn là “Nông dân sản xuất giỏi cấp huyện 03 năm liền”.

Ông Trần Thanh Long chủ tịch Hội Nông dân xã Lợi Thuận cho biết thêm: Anh Thù là một trong những Hội viên nông dân tiêu biểu, anh tích cực tham gia đầy đủ các lớp tập huấn do huyện, xã tổ chức. Từ đó anh tiếp cận, biết áp dụng kỹ thuật vào thực tiễn trên đồng lúa của mình, đạt năng suất cao, có lợi nhuận thu nhập, kinh tế gia đình ổn định, anh là gương sáng để bà con nông dân noi theo.

Không riêng gì gia đình anh Thù mà các hộ nông dân khác trong vùng cũng phấn khởi do lựa chọn các giống lúa phù hợp đất trồng, bán được giá cao. Đó là kết quả từ sự áp dụng khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng, theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, để bà con nông dân ở địa phương thi đua tăng gia sản xuất.

Quang Dũng – Đài Phát thanh huyện Bến Cầu