Tập huấn kỹ thuật sản xuất lúa chất lượng cao

Thứ ba - 09/11/2021 23:00 516 0

Lúa là một trong những cây trồng truyền thống chiếm diện tích lớn so với các cây trồng khác tại Tây Ninh, Tổng diện tích canh tác khoảng 80 nghìn ha; diện tích gieo trồng hàng năm khoảng 149.465 ha. Các giống lúa đang trồng phổ biến gồm: OM 5451, OM 6976, OM 4900, OM 576, IR 50404,  ĐT 8, RVT, ST21, ST24. Cây lúa được xem là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh, nhưng do điều kiện sản xuất và các vấn đề kỹ thuật nên năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh sản phẩm lúa gạo còn thấp, giá trị gia tăng chưa cao.

Nhằm nâng cao năng suất, chất lượng lúa gạo trên địa bàn tỉnh, trong năm 2021, Trung tâm Khuyến nông đã triển khai mô hình sản xuất lúa chất lượng cao trên địa bàn tỉnh với quy mô 65 ha. Ðây là xu hướng, là yêu cầu trong tiêu thụ lúa gạo hiện nay và cũng là giải pháp tốt để có thể ứng dụng một cách đầy đủ, hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật, mang lại hiệu quả cho người sản xuất lúa.

Triển khai các nội dung mô hình, ngày 17/10/2021, tại xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, Trạm Khuyến nông huyện Bến Cầu đã tổ chức tập huấn kỹ thuật sản xuất lúa chất lượng cao cho nông dân sản xuất lúa trên địa bàn xã.

Tại buổi tập huấn, nông dân được cán bộ Trạm Khuyến nông huyện Bến Cầu hướng dẫn những kiến thức cơ bản trong việc trồng lúa chất lượng cao từ việc chọn giống, phương pháp gieo sạ, nhất là việc quản lí, sử dụng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả, an toàn, hạn chế dư lượng hóa chất trong sản phẩm. Ngoài ra, nông dân còn được thông tin các quy định của pháp luật về quản lý sản xuất, kinh doanh, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật an toàn, góp phần bảo vệ môi trường.

Việc tham gia mô hình giúp nông dân giảm được tối đa chi phí đầu vào, đồng thời tăng năng suất, chất lượng hạt gạo, tạo tiền đề cho việc xây dựng, phát triển thương hiệu gạo của tỉnh nhà trong thời gian tới./.

Trung tâm Khuyến nông