Khoa học công nghệ đưa mãng cầu vươn ra thế giới

Thứ năm - 18/11/2021 22:00 475 0

Ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật tiên tiến đang là hướng đi chung của ngành nông nghiệp, Công ty CP Natani cũng không nằm ngoài xu thế đó khi thời gian qua, Công ty Natani đã chú trọng đầu tư khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng "chất" quả Mãng cầu Bà Đen.

Nhờ được đầu tư đúng mức, Công ty cổ phần Natani đã liên kết sản xuất theo quy trình khép kín trên tiêu chuẩn VietGAP và quy trình hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao. Theo đó, có cán bộ kỹ thuật quản lý trực tiếp từ gốc mãng cầu đến chất lượng quả trước khi đưa ra thị trường.


Không chỉ liên kết với hộ nông dân, xây dựng thương hiệu Mãng Cầu Bà Đen, Công ty cổ phần Natani còn cùng các thành viên tìm tòi, nghiên cứu và áp dụng thành công hệ thống tưới nước, phân, thuốc tự động phun trực tiếp vào khu vực gốc cây hàng ngày, hỗ trợ sản xuất, giảm chi phí rất hiệu quả.

Được biết, ông Nguyễn Thế Tân, Tổng Giám đốc Công ty CP Natani từng sang các nước học hỏi kinh nghiệm ở các mô hình công nghệ cao, kỹ thuật tiên tiến, sau đó đưa về Công ty ứng dụng một cách chọn lọc. Trong vai trò là người đứng đầu Công ty, ông Tân định hướng sản xuất theo quy trình an toàn, chất lượng, đồng thời ký kết hợp đồng thu mua phân bón, vật tư nông nghiệp với các đại lý, doanh nghiệp để phân phối với giá tốt. Tư vấn phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, cung cấp giống cây trồng, vật tư thiết bị nông nghiệp, chuyển giao công nghệ trồng trọt, du lịch trí thức nông nghiệp.

Là người hưởng lợi từ mô hình, nhửng nông dân trồng mãng cầu  cho biết, việc áp dụng khoa học kỹ thuật trong canh tác hữu cơ tạo cho quá trình chăm sóc, thu hoạch của các thành viên chặt chẽ từ khâu bón phân, định tán, tỉa cành… được triển khai một cách đồng bộ, từ đó cho ra sản phẩm trái mãng cầu có chất lượng tốt, nếu đầu tư, canh tác bài bản, 1 ha mãng cầu có thể mang lại cho người nông dân lợi nhuận khoảng 200-300 triệu đồng/năm. Nhờ tuân thủ nghiêm ngặt quy trình, kỹ thuật nên cây Mãng cầu cho trái đẹp, chất lượng cao (cơm dày, để được lâu), trung bình 3 -4 quả/kg, độ đường đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Ngoài đầu tư nâng cao chất lượng cây trồng chủ lực, Công ty còn đặc biệt quan tâm đến việc phát triển thương hiệu cho sản phẩm. Đến nay, Mãng cầu đã được chứng nhận nhãn hiệu và trồng xuất khẩu, từ đó hiệu quả kinh tế cây mãng cầu mang lại cao hơn rất nhiều. Đã có 3 mặt hàng đạt chuẩn OCOP cấp huyện ( trái mãng cầu ta; nước ép mãng cầu, mãng cầu sấy dẻo; nước rửa tay củ quả, rửa chén từ mãng cầu)  và đã trình thủ tục mặt hàng đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh.

Ông Nguyễn Thế Tân- Tổng Giám đốc Công ty NATANI cho biết, thời điểm trước khi xảy ra dịch Covid-19, mỗi tháng Công ty xuất khẩu từ 15-20 tấn mãng cầu Bà Đen sang Bắc Mỹ, Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE). Từ năm 2020 đến nay, mỗi tuần, Công ty chỉ xuất được từ 300-500 kg mãng cầu Bà Đen sang Canada và một số nước Trung Đông. Đơn hàng xuất khẩu sang Trung Đông lần này mở ra nhiều cơ hội cho người trồng mãng cầu Bà Đen tỉnh nhà. Đó là kết quả của việc đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm và xây dựng thương hiệu đặc sản địa phương. Hiện nay, Công ty Natani có hơn 200 ha mãng cầu, được trồng ở các xã Thạnh Tân, Tân Bình, phường Ninh Sơn, Ninh Thạnh (thành phố Tây Ninh); xã Tân Hưng (huyện Tân Châu) và các xã Suối Đá, Phan, Bàu Năng (huyện Dương Minh Châu).

Trong năm 2021, tại Trung tâm Khoa học và Công nghệ Tây Ninh dưới sự chủ trì và chứng kiến của ông Nguyễn Minh Hiệp – Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tây Ninh, công ty Cổ phần Natani và Trung tâm Khoa học và Công nghệ Tây Ninh đã ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược toàn diện. Việc ký kết này mang ý nghĩa vô cùng to lớn, nhằm phát huy những thế mạnh của nhau, khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên khoa học và công nghệ vào thực tiễn mà doanh nghiệp rất cần, và đặc biệt sẽ mở ra một tương lai tươi sáng cho cây mãng cầu Tây Ninh với những sản phẩm chế biến sâu sau thu hoạch phục vụ cho nhu cầu người tiêu dung trên thị trường khắp thế giới./.

 

Trung tâm Khuyến nông


  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây