Nói đến dế, người ta thường nghĩ đây là loại để làm thức ăn cho các cơ sở nuôi chim, cá cảnh hay dùng làm mồi câu cho một số ngư dân. Ngày nay, con dế được một số nông hộ tại thị xã Hòa Thành thuần dưỡng nuôi để bán và chế biến một số món ăn đặc trưng, được người tiêu dùng ưa chuộng và đem lại nguồn thu nhập khá ổn định cho người nuôi. Trong đó có ông Phạm Văn Kỉnh, ngụ tại khu phố Long Trung, phường Long Thành Trung, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh.
Hiện ông phát triển với quy mô 20 chuồng nuôi, mỗi chuồng có chiều rộng 1mét dài 2 mét, cao 0,5 mét. Bình quân 1 chuồng, nuôi đạt cho ra khoảng 15 – 19 kg dế thương phẩm. Thức ăn chủ yếu của dế là cám gà con và tất cả các loại rau, củ, quả, lục bình, dùng bình xịt tưới lan để phun sương cho dế uống nước. Nuôi dế khoảng 25 - 30 ngày là có thể bán dế thịt, từ 35 – 55 ngày là có thể khai thác trứng. Tuổi thọ của dế trong vòng 60 – 70 ngày trở lại, quá thời gian đó dế tự chết vì quá già.
Dế được bán cho thương lái tự do, các quán ăn, các khu nuôi cá cảnh. Với giá bán bình quân hiện nay khoảng 50.000đ/kg, mỗi lần thu hoạch khoảng 600kg, sau khi trừ đi chi phí, 20 chuồng nuôi dế mang lại cho ông thu nhập khoảng 8 triệu/tháng.
Theo kinh nghiệm của ông, dế là loài vật sống thành đàn, thích nghi với môi trường tự nhiên. Vì thế, muốn cho đàn dế phát triển nhanh, năng suất chất lượng cao, tránh được dịch bệnh, người nuôi phải chú ý đến chuồng trại, đặt nơi cao ráo, thoáng mát, sạch sẽ, tránh nơi mưa gió.
Mô hình nuôi dế của ông Kỉnh là một mô hình chăn nuôi có đầu ra ổn định, phù hợp với các nông hộ có diện tích đất ít, có thể tận dụng được thời gian nhàn rỗi tăng thu nhập cho người dân.
Trung tâm Khuyến nông./.
Ý kiến bạn đọc