Sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ để tạo ra sản phẩm an toàn, thuần tự nhiên, tốt cho sức khỏe con người sẽ là xu hướng tất yếu trong sản xuất nông nghiệp trong một tương lai không xa của nước ta nếu muốn cạnh tranh với các nền nông nghiệp trong khu vực và trên thế giới. Khi mặt bằng cuộc sống được nâng lên sẽ kéo theo chất lượng hàng tiêu dùng phải xứng tầm, mà trong đó quan trọng nhất là những mặt hàng thực phẩm, sản phẩm nào tự nhiên, tốt cho sức khỏe sẽ được tầng lớp thượng lưu chọn mua mà không cần quan tâm về giá! Đây chính là cơ hội và cũng là thách thức cho người làm nông nghiệp ở nước ta, vì không phải ai cũng có thể áp dụng quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ, do tập quán sản xuất của đa số nông dân là phải thu được năng suất và lợi nhuận cao để lấy lại vốn và có lãi liền trong từng vụ sản xuất, muốn vậy phải đầu tư thâm canh sử dụng số lượng phân vô cơ, thuốc BVTV đôi khi quá mức cần thiết, nên sản phẩm tạo ra rất khó đạt chuẩn an toàn chứ chưa nói đến việc thuần tự nhiên, trong khi quy trình sản xuất hữu cơ đòi hỏi những tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng giống, đất, nước… Vì vậy để sản xuất nông nghiệp hữu cơ đòi hỏi phải thay đổi phương thức canh tác, chấp nhận năng suất thấp giai đoạn đầu và rủi ro về giá thành nếu chưa có hợp đồng thu mua (sản phẩm hữu cơ sẽ phải bán bằng giá với sản phẩm sản xuất đại trà). Do đó sản xuất theo hướng hữu cơ vẫn còn là một quy trình rất ít nông dân lựa chọn trong sản xuất nông nghiệp hiện nay. Nhưng nói như vậy không phải là không có người tâm huyết với mô hình sản xuất hữu cơ, mong muốn đem lại cho cộng đồng những sản phẩm thật sự an toàn và đạt chất lượng cao, anh Nguyễn Văn Hiếu, ngụ tại ấp Thạnh Lợi, xã Thạnh Tân, thành phố Tây Ninh – là một trong số đó.
Anh Hiếu đã ấp ủ ý định canh tác cây mãng cầu theo hướng hữu cơ từ 2 năm trước, khi anh bắt tay vào thuê 1,5ha mãng cầu 5 năm tuổi với thời gian thuê 6 năm. Tự tìm tòi qua mạng, qua Youtube và qua sự tư vấn từ các cơ quan nông nghiệp, Hiếu từng bước cơ bản hiểu về quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ. Thông qua kết quả lấy mẫu phân tích vườn với các chỉ tiêu như: thuốc BVTV gốc Carbamate, gốc Clo hữu cơ, gốc Cúc tổng hợp, kim loại nặng… tồn dư trong đất, chất lượng mẫu nước do FCC ( Công Ty Cổ Phần Giám Định Và Khử Trùng FCC) thực hiện đều đạt yêu cầu, Hiếu đã nắm được quy trình canh tác để đạt được kết quả giám định đó mà theo Hiếu cần phải tuân thủ nhiều vấn đề nhưng chủ yếu là phải đảm bảo chất lượng nước tưới và tuyệt đối không sử dụng thuốc diệt cỏ trong quá trình canh tác, song song đó sử dụng phân hữu cơ là chính trong quá trình cung cấp dinh dưỡng của cây, thuốc BVTV phải theo quy chuẩn hết sức nghiêm ngặt…và Hiếu biết rằng chặng đường phía trước sẽ còn rất khó khăn nhưng em vẫn quyết tâm thực hiện cho bằng được quy trình canh tác theo hướng hữu cơ trên cây mãng cầu của vùng đất Tây Ninh, một loại cây có thể gọi là thương hiệu của Tây Ninh nhưng chưa phát huy được thế mạnh của nó.
Trong thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông đã tạo điều kiện cho anh Hiếu tham gia học tập mô hình sản xuất hữu cơ cây ăn trái ở tỉnh Bến Tre, tư vấn quy trình sản xuất hữu cơ,… Bên cạnh đó, Trạm Thành phố sẽ đăng ký thực hiện mô hình trình diễn sản xuất mãng cầu theo hướng hữu cơ trong kế hoạch khuyến nông năm 2022 nhằm đồng hành cùng với Hiếu trong việc hướng tới quy trình sản xuất hữu cơ của nông nghiệp tỉnh nhà sau này. Hy vọng nhiệt huyết và đam mê vì một nền nông nghiệp xanh theo hướng hữu cơ của Nguyễn Văn Hiếu dù bây giờ chỉ như một đóm lửa nhỏ nhưng có thể sẽ thổi bùng lên thành xu hướng sản xuất của nông dân tỉnh nhà trong tương lai./.
Trung tâm Khuyến nông (KNTP)
Ý kiến bạn đọc