Chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học là việc áp dụng tổng hợp và đồng bộ các biện pháp kỹ thuật và quản lý nhằm hạn chế nguồn bệnh trong chăn nuôi, bảo đảm cho đàn gà được hoàn toàn khỏe mạnh và không bị dịch bệnh. Đây là giải pháp chăn nuôi hiệu quả mang lại hiệu quả cao cho người chăn nuôi. Để tiếp tục đẩy mạnh việc chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về chăn nuôi gà thịt theo hướng an toàn sinh học cho người dân trên địa bàn huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, năm 2021 Trạm Khuyến nông đã triển khai thực hiện mô hình " Chăn nuôi gà thịt theo hướng an toàn sinh học" trên địa bàn với quy mô 500 con gà thịt, thực hiện tại hai hộ ở 2 xã : Thạnh Bắc và xã Trà Vong, thời gian triển khai 3 tháng từ tháng 6 đến tháng 9. Giống gà được sử dụng thực hiện mô hình là giống gà mía, có chất lượng thịt ngon, trọng lượng và khả năng tăng trọng cao, thích nghi với điều kiện khí hậu tại địa phương.
Khi tham gia thực hiện mô hình người dân được cán bộ chuyên môn hướng dẫn kỹ thuật theo hướng an toàn sinh học trong suốt thời gian nuôi: chuẩn bị chuồng trại trước khi nhập gà, cách chăm sóc nuôi dưỡng theo từng giai đoạn, hướng dẫn tiêm phòng vắc xin theo đúng lịch, vệ sinh sát trùng khu vực chăn nuôi và hướng dẫn sử dụng chế phẩm sinh học tạo đệm lót cho chuồng nuôi.
Gà nuôi phát triển tốt, sức đề kháng cao, ít bị bệnh, đến nay sau 3 tháng thả nuôi, gà đạt trọng lượng trung bình 1,63 Kg/con, đã có thể xuất bán.
Khi triển khai mô hình đã góp phần nâng cao nhận thức cho người nông dân trong việc chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, nhằm hạn chế được dịch bệnh, bảo vệ đàn gia cầm, cung cấp thịt gia cầm sạch và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.
Thông qua đó, mô hình đã góp phần trong việc chuyển đổi ngành nghề cho lao động nông thôn nhằm tăng thu nhập, ổn định cuộc sống của người dân. Từ kết quả bước đầu đạt được của mô hình đã thúc đẩy phát triển chăn nuôi gà theo hướng bền vững, an toàn dịch bệnh trên địa bàn./.
Trung tâm Khuyến nông (KNTB)
Ý kiến bạn đọc