BSTY. Trần Thanh Sang – TTKN Tây Ninh
Với thị hiếu của người Việt Nam rất ưa chuộng gà trống thiến, vì chất lượng thịt mềm, béo và thơm ngon. Thường giá gà vườn khoảng 60.000-70.000 đồng/kg thì giá gà trống thiến thấp không dưới 100.000 đồng/kg. Gà nuôi khoảng từ 6 đến 8 tháng trọng lượng xuất chuồng bình quân khoảng 3,2 kg/con. Tính ra mỗi con gà trống thiến bán được trên 300.000 đồng/con. Thương lái đến mua tại chỗ, bao nhiêu cũng tiêu thụ hết vì cung không đủ cầu.
Chỉ cần một khoảng sân nhỏ không đầy trăm mét vuông được rào lưới, có thêm hai chuồng ngang 2m, dài 8m đặt đấu lưng nhau là có thể nuôi được 200 gà. Ban ngày gà xuống sân vận động, ăn uống; chiều tối thì lên chuồng, hoặc những lúc cần trú mưa, nắng. Cẩn thận hơn thì người nuôi đóng lưới muỗi để bảo vệ đàn gà về đêm. Gà trống thiến không đá nhau, chúng chỉ ăn rồi nằm nghỉ nên cũng ít tiêu hao nặng lượng; do vậy gà lớn nhanh hơn gà thường.
Để tránh dịch bệnh cho gà, ngoài chuồng và sân có nắng lẫn bóng mát cho gà, khâu chọn con giống là quan trọng. Nên mua gà con ở cơ sở sản xuất con giống tốt, đã được chủng ngừa đầy đủ về nuôi, trong khoảng tháng rưỡi đầu thực hiện đầy đủ lịch chủng ngừa vaccin định kỳ cho đàn gà thì an toàn, không phải quá lo lắng dịch bệnh gì xảy ra nữa. Quan trọng hơn phải lựa được toàn những con trống.
Thức ăn nuôi gà có thể kết hợp thức ăn công nghiệp, bắp xay và cơm cháy mua ở các cơ sở nấu ăn khoảng 5.000 đồng/kg. Tính bình quân nuôi 200 con thì chi phí thức ăn mỗi tháng trên 1 triệu đồng. Chi phí này không lớn nên nếu nuôi thành công thì lời cũng khá. Còn vệ sinh chuồng chỉ cần đổ trấu để phân mau khô, hạn chế được sự hôi bẩn, ngoài ra chúng ta có thể sử dụng men Balasa N01 là đệm lót sinh học để giảm thiểu tối đa mùi hôi trong chăn nuôi gà.
Thời gian chọn thiến gà cũng quan trọng. Khoảng 3-4 tháng, mào gà nhú lên khoảng 1 phân, trứng (dịch hoàn) bằng hạt đậu trắng là thiến tốt. Thiến sớm trứng nhỏ như hạt gạo khó thiến. Thiến trễ gà biết gáy, đá nhau, đạp mái rồi thì trọng lượng tăng chậm mà dân sành ăn cho rằng thịt gà không ngon.
Thiến gà không khó, chỉ sau vài tiếng là gà có thể đi đứng, ăn lại bình thường. Về kỹ thuật thiến gà trống có 2 vị trí là mổ vùng hông và mổ vùng bụng, hai vị trí mổ thiến có những ưu và khuyết điểm khác nhau đồng thời cũng tùy vào lứa tuổi của gà mà chọn mổ vùng hông hay mổ vùng bụng. Chọn những ngày mát trời, nhiệt độ 25 - 280C để thiến nhằm hạn chế tối đa stress đối với gà. Nên thiến gà vào tháng 9, tháng 10 dương lịch hàng năm để sau 3- 4 tháng vỗ béo gà kịp bán dịp Tết và tháng giêng sẽ cho lợi nhuận cao nhất.
Một số địa phương đã có những cán bộ kỹ thuật chuyên thiến gà, 200 con họ chỉ làm vài tiếng. Công thiến 5.000 đồng/con. Thiến 200 gà được trên 1 kg trứng; giá trứng không rẻ, bán cho nhà hàng khoảng hai trăm ngàn đồng/kg.
Vùng nông thôn, nhà nào cũng có khoảng sân có thể nuôi gà. Nuôi gà trống thiến thu nhập kinh tế gia đình cao hơn gấp mấy lần nuôi gà thường. Việc nuôi không mấy nặng nhọc, không cần nhiều tiền vốn nhưng có thể giúp nông dân có nguồn thu nhập khá.
Gà trống thiến xuất chuồng gọi thương lái là họ đến mua ngay. Trong những dịp lễ Tết, họ lùng mua thường xuyên hơn. Thời gian từ trước và sau Tết âm lịch, gà trống thiến tiêu thụ rất mạnh, đặc biệt là trong giới người Hoa ở Chợ Lớn (TPHCM). Nhiều người thích gà trống thiến, nghĩ là cúng kiếng được “linh thiêng” hơn; hoặc ăn thịt thì gà trống thiến mập, thịt săn béo, lại ngọt thịt hơn gà thường.
Ý kiến bạn đọc