Thứ ba - 23/01/2024 08:30 354 0
Sáng ngày 19/01/2024, Đảng ủy Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị Hội nghị triển khai chuyên đề năm 2024 Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết nối với điểm cầu Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Thành Tâm – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì. Dự tại điểm cầu Đảng ủy Sở Nông nghiệp và PTNT có các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Sở cùng 140 đảng viên (gồm 18 đồng chí dự tại điểm cầu địa phương, 5 đồng chí Ban Lãnh đạo Sở dự tại điểm cầu Tỉnh uỷ, 117 đồng chí dự tại Đảng uỷ Sở) và 5 quần chúng đang sinh hoạt tại các chi bộ trực thuộc Đảng bộ Sở.

Đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Đảng ủy Sở Nông nghiệp và PTNT

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe PGS.TS Bùi Đình Phong, Ủy viên Hội đồng Khoa học – Giảng viên cao cấp Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh triển khai chuyên đề năm 2024 Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Chuyên đề năm 2024 nhằm phát huy kết quả đạt được qua thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khoá XIII, chuyên đề toàn khoá năm 2022, 2023, gắn với tuyên truyền thực hiện tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh”, Nghị quyết số 03-NQ/TU, ngày 5/11/2021 của Tỉnh uỷ về tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, giai đoạn 2021-2025, nhiệm vụ chính trị của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của tỉnh và nhiệm vụ chính trị năm 2024 được Tỉnh ủy  đề ra tại Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 01/12/2023. Chuyên đề gồm 4 phần: Sự cần thiết đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; Nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; Gợi ý thảo luận, liên hệ trong sinh hoạt chi bộ định kỳ.

Theo PGS.TS Bùi Đình Phong, tham nhũng và tiêu cực có mối quan hệ gắn bó mật thiết, chặt chẽ với nhau. Nguyên nhân dẫn đến tham nhũng thì có nhiều, nhưng nguyên nhân cơ bản, trực tiếp, là gốc, chính là do sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Trong các loại hình tham nhũng, tham nhũng quyền lực là gốc, “đẻ” ra tham nhũng kinh tế. Thực tế thời gian qua cho thấy, những người tham nhũng kinh tế thường là những người nắm giữ quyền lực; quyền lực càng lớn mà thiếu đạo đức thì tham nhũng càng lớn. Thực tế này cũng được Chủ tịch Hồ Chí Minh sớm chỉ ra: “Cán bộ các cơ quan, các đoàn thể, cấp cao thì quyền to, cấp thấp thì quyền nhỏ. Dù to hay nhỏ, có quyền mà thiếu lương tâm là có dịp đục khoét, có dịp ăn của đút, có dịp “dĩ công vi tư”.  Qua đó cho thấy tầm quan trọng của việc chống tiêu cực trong tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Bởi những biểu hiện tiêu cực này ngấm ngầm trong đầu của cán bộ hư hỏng mà ít khi phát hiện được từ sớm.

Tại Hội nghị, PGS.TS Bùi Đình Phong gợi ý một số giải pháp đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí đối với Tây Ninh như: cần xây dựng chương trình hành động phù hợp với chỉ đạo của trung ương kết hợp với các đặc điểm về kinh tế xã hội, tôn giáo… của địa phương tỉnh; xác định rõ vị trí, công việc, nhiệm vụ của từng thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh, tập trung giải quyết những vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận; nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng để góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng.

Để thực hiện tốt, có hiệu quả Chuyên đề năm 2024, đồng chí Nguyễn Thành Tâm – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị sau Hội nghị này, các cấp ủy, tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh việc tuyên truyền sâu rộng nội dung Chuyên đề năm 2024 trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân bằng nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với từng cơ quan, đơn vị, địa phương; phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng, báo, đài, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên trong tuyên truyền. Các cấp ủy, tổ chức Đảng xây dựng kế hoạch học tập và làm theo sát hợp thực tiễn, tạo chuyển biến rõ nét về tư tưởng, hành động trong cán bộ, đảng viên về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; đổi mới sáng tạo, khát vọng phát triển, góp phần nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ chính trị, cải cách hành chính, chất lượng phục vụ nhân dân và doanh nghiệp./.

Văn phòng Sở./.

Tác giả: So Nong Nghiep