Kết luận hội nghị Tổng kết ngành Nông nghiệp và PTNT năm 2012

Thứ hai - 28/01/2013 21:30 135 0

Sau khi thông qua báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2012, kế hoạch năm 2013 và kết quả thi đua năm 2012 của ngành Nông nghiệp và PTNT; đại diện các đơn vị, các đồng chí trong Ban Giám đốc Sở phát biểu; đồng chí Huỳnh Văn Quang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo; Ông Vương Quốc Thới - Giám đốc Sở đã kết luận hội nghị gồm một số nội dung cụ thể như sau:

Năm 2013, tình hình kinh tế xã hội tiếp tục còn nhiều khó khăn, sự biến đổi khí hậu, biến động của thị trường, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi ngày càng phức tạp và tiềm ẩn nguy cơ khó lường, tác động mạnh đến sản xuất nông, lâm, thủy sản, do đó, mục tiêu được đặt ra cho năm 2013 đối với ngành nông nghiệp là tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc tái cơ cấu lại nền sản xuất nhằm tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh; đảm bảo sự phát triển bền vững, góp phần giải quyết các vấn đề an sinh xã hội và môi trường.

Toàn ngành Nông nghiệp và PTNT cần nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa, vượt qua khó khăn để tiếp tục duy trì phát triển ổn định. Những nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai thực hiện trong năm 2013 như sau:

1. Các phòng, đơn vị trực thuộc Sở

- Tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch số 2078/KH-UBND ngày 25/9/2012 của UBND tỉnh thực hiện Chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ IX về đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ổn định, bền vững đến năm 2015.

- Tập trung thực hiện những nhiệm vụ đã được UBND tỉnh giao năm 2013, trong đó cần quan tâm đến rà soát, đánh giá thêm kết quả thực hiện các chương trình, quy hoạch, đề án và đề xuất giải pháp tổ chức thực hiện hiệu quả; đẩy mạnh công tác khuyến nông; cơ giới hóa; tham mưu UBND tỉnh tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 28 về sắp xếp, đổi mới nông lâm trường quốc doanh, giải quyết dứt điểm tình trạng bao chiếm đất lâm nghiệp, khẩn trương thực hiện đề án di dời nhà, chòi xây cất trái phép ra khỏi đất lâm nghiệp.

- Năm 2013 nguy cơ xảy ra dịch bệnh trên gia súc, gia cầm rất cao, do đó cần tập trung thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt các dịch bệnh nguy hiểm; tăng cường công tác kiểm soát vận chuyển, giết mổ, tiêu độc sát trùng, tiêm phòng và công tác giám sát dịch bệnh nhằm phát hiện sớm, phòng trị kịp thời, hiệu quả.

- Rà soát, đánh giá lại các chỉ tiêu thực hiện chương trình MTQG XDNTM, phối hợp với địa phương, Sở, Ngành xây dựng mẫu biểu quy định chế độ báo cáo XDNTM;

- Trong quý I/2013 tổ chức hội nghị đánh giá đầu tư công tác thủy lợi gắn trách nhiệm của UBND các huyện, thị trong việc xây dựng kênh nội đồng.

- Phối hợp các Sở, Ngành liên quan giám sát việc đánh giá chữ đường của các công ty để hạn chế thiệt hại cho người dân; phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh hỗ trợ phát triển hợp tác xã nông nghiệp, đề xuất biện pháp tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp thông qua các hợp tác xã nông nghiệp.

- Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Chương trình MTQG, nhất là Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, Nước sạch và VSMTNT, VSATTP.

- Nghiên cứu, đề xuất giải pháp mang tính đột phá trong thực hiện nhiệm vụ của ngành ở mỗi đơn vị, tạo điều kiện CBCCVC, người lao động phát huy sở trường, nâng cao năng lực trách nhiệm đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

- Tìm giải pháp tăng tỷ trọng giá trị chăn nuôi trong GTSX ngành nông nghiệp.

2. Phòng Kinh tế Thị xã, phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện

- Tăng cường công tác tham mưu UBND huyện chỉ đạo sản xuất trên địa bàn, tham mưu Ban Chỉ đạo huyện, thị về công tác xây dựng nông thôn mới, phối hợp phòng Tài chính - Kế hoạch huyện, thị lập dự toán kinh phí hoạt động Ban Chỉ đạo (kinh phí sự nghiệp) trình UBND huyện, thị phê duyệt.

Riêng về việc bổ sung biên chế thực hiện xây dựng nông thôn mới cấp huyện, thị, chủ trương của tỉnh sẽ không tăng biên chế mà lấy từ nguồn biên chế của huyện, thị.

3. Một số nội dung khác

- Về kiến nghị của phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tân Châu làm cống thoát nước do nước tràn qua đường rẽ từ đường 785 qua đường DH20 ấp Đông Tiến, xã Tân Đông, huyện Tân Châu khi có mưa lớn xảy ra: Đề nghị UBND huyện có văn bản gửi về Sở, để Sở trình UBND tỉnh cho chủ trương thực hiện.

- Về kiến nghị của Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Tây Ninh Về việc tổng điều khảo sát, đánh giá hệ thống thủy lợi trên địa bàn tỉnh sau khi dự án VWRAP kết thúc: Đề nghị Công ty nên thực hiện điều tra chọn mẫu, đề xuất UBND tỉnh cho chủ trương thực hiện điều tra từ nguồn kinh phí của Công ty.

GIÁM ĐỐC