Tăng cường thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng và chống phá rừng mùa khô năm 2013

Thứ hai - 14/01/2013 16:35 138 0

Hiện nay, thời tiết đang nắng nóng gay gắt, khô hạn; trên các địa bàn rừng của tỉnh nhiều ngày không có mưa, bắt đầu xuất hiện nguy cơ cháy rừng; tình trạng phá rừng và trộm lậu lâm sản vẫn còn xảy ra; tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 270/CT-TTg ngày 12 tháng 02 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng; Công văn số 2723/UBND-NC ngày 10 tháng 12 năm 2012 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Tây Ninh về việc tăng cường công tác phòng, chống cháy, nổ mùa khô và tết Nguyên đán Quý Tỵ năm 2013.

Thường trực Ban chỉ đạo Kế hoạch Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh (TT BCĐ tỉnh) đề nghị: Ban chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng (BCH PCCCR) và chống phá rừng các huyện, thị, các xã có rừng và các đơn vị chủ rừng tổ chức thực hiện ngay một số việc như sau:

- Ban chỉ huy phòng cháy, chữa cháy và chống phá rừng các huyện, thị, chỉ đạo các cơ quan chức năng thuộc huyện, thị; các xã có rừng và các đơn vị chủ rừng trên địa bàn, tăng cường kiểm tra, đôn đốc thực hiện tốt phương án phòng cháy, chữa cháy rừng, không chủ quan, lơ là. Tổ chức trực canh phòng tại các chòi canh, chốt bảo vệ rừng để kiểm soát các nguồn lửa có thể gây cháy lan vào rừng, tiếp nhận và xử lý nhanh thông tin về cháy rừng, huy động lực lượng, dụng cụ, phương tiện chữa cháy dập tắt kịp thời các đám cháy, ngăn chặn không để cháy lan ra diện rộng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác bảo vệ, phòng cháy rừng và sẵn sàng tham gia chữa cháy khi xảy ra cháy rừng.

- Các xã có rừng và các đơn vị chủ rừng, chủ động rà soát phương án phòng cháy, chữa cháy rừng “theo phương châm bốn tại chổ”; kịp thời bổ sung, điều chỉnh việc bố trí lực lượng, phương tiện, dụng cụ chữa cháy phù hợp với thực tế tình hình. BCH PCCC và chống phá rừng các huyện, thị chỉ đạo kiểm tra phương án phối hợp ứng cứu chữa cháy rừng của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, sẵn sàng huy động chữa cháy khi có yêu cầu. Việc rà soát bổ sung phương án phòng cháy, chữa cháy rừng và chống phá rừng cần đặc biệt chú ý đến các khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy cao, giáp biên giới Campuchia, khu vực đầu nguồn sông Sài Gòn giáp tỉnh Bình Phước, các tiểu khu rừng giáp đất rẫy và các khu vực gần dân cư, nơi có đồng bào dân tộc sống gần rừng; kết hợp việc kiểm tra, tuần tra PCCCR với việc kiểm tra ngăn chặn các vụ phá rừng làm rẫy, lấn chiếm, sử dụng đất lâm nghiệp không đúng mục đích, khai thác lâm sản trái phép.

Trong thời gian cao điểm của mùa khô, nghiêm cấm việc đốt nương làm rẫy, sử dụng lửa bừa bãi ở những khu vực gần rừng, ngăn chặn nguy cơ xảy ra cháy lan vào rừng. Kiểm điểm, xử lý nghiêm các trường hợp gây cháy rừng hoặc thiếu trách nhiệm để xảy ra cháy rừng; đồng thời khen thưởng, động viên kịp thời những tổ chức, cá nhân thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

- Tổ chức phân công trực ban 24/24 giờ hàng ngày, từ nay đến hết mùa khô tại cơ quan thường trực Ban chỉ huy các cấp và tại các đơn vị trực tiếp quản lý rừng, để tiếp nhận và xử lý thông tin, tập hợp báo cáo nhanh tình hình, đề xuất huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy rừng và chống phá rừng trên địa bàn.

- Văn phòng thường trực BCĐ tỉnh chủ động phối hợp với các cơ quan Báo, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tăng cường đưa tin, bài phổ biến chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về bảo vệ và phát triển rừng; cảnh báo nguy cơ cháy rừng, tạo ý thức trách nhiệm của mọi người về thực hiện phòng cháy chữa cháy rừng .

- Về chế độ báo cáo:

+ Hàng ngày, Ban chỉ huy phòng cháy, chữa cháy và chống phá rừng các huyện, thị xã tập hợp báo cáo nhanh tình hình trong ngày bằng điện thoại về Tổ giúp việc của Ban chỉ đạo tỉnh (Chi cục Kiểm lâm) từ 15 giờ đến 16 giờ (kể cả ngày lễ, ngày nghỉ), qua số điện thoại 066 3 824 151 hoặc 066 3 821 525.

+ Hàng tuần, tập hợp báo cáo tình hình trong tuần vào lúc 16 giờ chiều Thứ sáu, qua Email: Kiemlam@tayninh.gov.vn hoặc gửi báo cáo trực tiếp về Tổ giúp việc BCĐ tỉnh (phòng Quản lý bảo vệ rừng Chi cục Kiểm lâm).

+ Hàng tháng, tập hợp báo cáo tình hình, kết quả thực hiện PCCC rừng, chống phá rừng và các vụ cháy rừng, phá rừng, bằng văn bản trước ngày 10 hàng tháng.

+ Nội dung báo cáo cần nêu rõ: Thời gian xảy ra cháy hoặc phá rừng, vị trí, diện tích, loại rừng, nguyên nhân, ước tính thiệt hại và những biện pháp đã chỉ đạo xử lý, ngăn chặn, khắc phục.

Thường trực Ban chỉ đạo Kế hoạch Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh gửi kèm theo Công văn này danh sách và số điện thoại của các thành viên BCĐ tỉnh; các cơ quan trực PCCC rừng, để các địa phương, đơn vị tiện liên hệ./.

Nơi nhận:                                                                                                         KT.TRƯỞNG BAN

- Như trên;                                                                                                              PHÓ BAN

- UBND tỉnh;

- PCT UBND tỉnh Huỳnh Văn Quang;                                        GIÁM ĐỐC SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT

- Cơ quan Kiểm lâm vùng III;                                                                        Vương Quốc Thới

- Các thành viên BCĐ của tỉnh;

- UBND các huyện, thị có rừng;

- Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát;

- BQL các Khu rừng đặc dụng, phòng hộ;