Tập huấn cải cách Hợp tác xã nông nghiệp

Thứ ba - 25/04/2017 21:00 91 0

Tập huấn cải cách Hợp tác xã nông nghiệp

Ngày 31/3/2017, tại Hội trường Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được sự đồng ý của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Viện Kinh tế Nông nghiệp hữu cơ tham mưu UBND tỉnh tổ chức chương trình tập huấn cải cách Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp tỉnh Tây Ninh.

Đến dự có Bí thư Tỉnh ủy Trần Lưu Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chiến, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Võ Đức Trong cùng gần 100 đại biểu là Lãnh đạo các Sở, ngành: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Hội Nông dân tỉnh, Liên minh HTX tỉnh, Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển kinh tế tập thể, UBND và Phòng NN và PTNT các huyn/thành phố, đại diện các HTX nông nghiệp và những nông dân giỏi trong tỉnh.

Phát biểu khai mạc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chiến cho rằng Chương trình tập huấn nhằm mục đích trao đổi kinh nghiệm, đánh giá thực trạng hoạt động HTX nông nghiệp tỉnh Tây Ninh trong thời gian qua để từ đó đề ra các giải pháp hoạt động hiệu quả trong thời gian tới, nhằm hướng tới quá trình triển khai phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp hội nhập thị trường quốc tế của Tây Ninh.

Hình 1. Đồng chí Trần Lưu Quang - Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại  buổi tập huấn

Các đại biểu cũng đã nghe ông Lê Thành- Phó Viện trưởng Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ giới thiệu về chuỗi giá trị nông nghiệp; chuyên gia Christian Staacke- đại diện Liên đoàn HTX Cộng hòa Liên bang Đức giới thiệu xu hướng cải cách HTX trên thế giới, mô hình HTX nông nghiệp mới tại châu Âu và trên thế giới, yêu cầu cải cách HTX nông nghiệp tại các quốc gia đang phát triển, đánh giá cải cách HTX nông nghiệp tại Việt Nam; ông Wouter Van Ravenhorst, đại diện Control Union (tổ chức chứng nhận thực phẩm hữu cơ theo tiêu chuẩn Mỹ và Liên minh châu Âu) giới thiệu các bộ tiêu chuẩn về rau, củ, quả (Global Gap, Organic...)

Hình 2. Các chuyên gia đàm thoại tại buổi tập huấn

Tại buổi tập huấn, một số đại biểu bày tỏ những khó khăn trong quá trình thực hiện HTX kiểu mới vì nhiều lý do, nhất là về thiếu vốn, ý thức người dân chưa cao, chưa thấy được lợi ích khi tham gia HTX...Qua đó các chuyên gia chia sẻ những khó khăn bước đầu trong quá trình hình thành HTX kiểu mới, sẽ cùng với  các Sở, ngành tỉnh Tây Ninh hướng dẫn, hỗ trợ các HTX đi vào hoạt động hiệu quả, đúng luật, tạo ra nhiều sản phẩm có thương hiệu tại địa phương, nâng cao sức cạnh tranh để vươn tầm ra thị trường trong nước, hướng tới xuất khẩu; đóng góp tích cực vào đề án cơ cấu lại nông nghiệp của tỉnh, tạo công ăn việc làm và mang lại nhiều lợi ích trong chuỗi giá trị cho mỗi thành viên./.

Phòng Kế hoạch, Tài chính