Hội nghị công bố Đề án Cơ cấu lại ngành Nông nghiệp và PTNT

Thứ ba - 25/04/2017 22:00 98 0

Hội nghị công bố Đề án Cơ cấu lại ngành Nông nghiệp và PTNT

Ngày 21/3/2017, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tổ chức Hội nghị Công bố Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh Tây Ninh theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Ông Nguyễn Thái Sơn Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì hội nghị, tham dự Hội nghị còn có Đại diện HĐND tỉnh cùng các Sở, ban ngành và UBND các huyện, Thành phố trên địa bàn tỉnh.

​           Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe ông Nguyễn Vinh Hùng - đơn vị Tư vấn thay mặt Sở Nông nghiệp và PTNT triển khai đề án cơ cấu lại nông nghiệp tỉnh Tây Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, đến năm 2020 tổng giá trị gia tăng toàn khu vực I ước đạt 26 ngàn tỷ đồng, tăng 7,5 ngàn tỷ đồng so với năm 2015 (ngành trồng trọt tăng 2,98 ngàn tỷ đồng, ngành chăn nuôi tăng 3,5 ngàn tỷ đồng, dịch vụ nông nghiệp tăng 826 tỷ đồng, thủy sản tăng  179 tỷ đồng và lâm nghiệp tăng 32 tỷ đồng). Tính bình quân 1 ha đất nông nghiệp, giá trị gia tăng đạt 78,9 triệu đồng, tăng  25,5 triệu đồng so với năm 2015. Bình quân giá trị sản xuất/01 ha đất nông nghiệp đạt 130 triệu đồng (tăng 43 triệu đồng/ha so với năm 2015); đến năm 2030 đạt 264 triệu đồng.

Hình. Ông Nguyễn Vinh Hùng - Đại diện đơn vị Tư vấn trình bày Đề án

Riêng vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sẽ hình thành 3 vùng để kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư phát triển với tổng diện tích tối thiểu 800ha đến năm 2020  và khoảng 1.800 ha vào năm 2030. Phấn đấu đến năm 2020, có ít nhất 40% sản lượng nông sản thực phẩm (bao gồm rau quả, trái cây) được sản xuất theo quy trình VietGAP trở lên có thể truy xuất được nguồn gốc; đến năm 2030 tỷ lệ này là 60%; phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp ƯDCNC chiếm trên 30% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh; đến năm 2030 tỷ lệ này là 50%;...

Kết luận Hội nghị Ông Nguyễn Thái Sơn Phó giám đốc Sở cho rằng việc thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh cần có sự hỗ trợ của các Sở, ban, ngành, các chuyên gia Viện, trường cũng như sự chung tay, góp sức của người nông dân. Chính việc chuyển dịch cơ cấu lại nông nghiệp sẽ góp phần duy trì tốc độ tăng trưởng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao nhằm nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tranh để các loại nông sản có lợi thế và chủ lực; Nâng cao thu nhập và cải thiện mức sống cho cư dân nông thôn; ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao đảm bảo tăng trưởng năng suất, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đề nghị Các Sở, ngành, UBND các huyện, Thành phố Tây Ninh căn cứ nhiệm vụ phân công trong phần tổ chức thực hiện của Đề án, sớm ban hành kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện, hàng năm có báo cáo đánh giá kết quả triển khai thực hiện gửi về Sở Nông nghiệp và PTNT để tổng hợp báo cáo Bộ Nông nghiệp và PTNT, Tỉnh ủy và UBND tỉnh./.

Phòng Kế hoạch, Tài chính