Biện pháp thực hành an toàn sinh học

Thứ năm - 10/10/2013 23:05 280 0

 Thực hiện chế độ nuôi khép kín đối với từng trại. Trong trường hợp khó khăn, áp dụng chế độ nuôi này cho từng dãy chuồng:

   - Đối với trại gia cầm thương phẩm nên nuôi  khép kín, có nghĩa là trong mỗi trại chỉ có một  giống gia cầm và tất cả đều cùng một độ tuổi. Như vậy sẽ giảm thiểu công việc chăm sóc,  nuôi dưỡng, vệ sinh,  phòng bệnh,  xuất nhập vật tư, sản phẩm, … Quan trọng hơn, chế độ nuôi khép kín sẽ làm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo giữa đàn gia cầm giống này với đàn gia cầm giống khác, hay giữa đàn ở lứa tuổi này với đàn ở  lứa tuổi khác.

   - Đối với các trại gia cầm giống nên có các khu vực nuôi dành cho các lứa tuổi khác nhau.

1. Kiểm soát dịch bệnh theo từng khu vực trong trại:

- Tại mỗi  khu vực chăn nuôi có thể có một  hoặc  một số dãy chuồng được dùng để nuôi một  đàn gia cầm nào đó  khác với  khu vực khác ở trong trại.

- Tất cả người và phương tiện khi vào khu vực  phải đi qua hố sát trùng ở lối vào khu vực.
            - Tất cả người và phương tiện khi đi vào từng dãy chuồng phải đi qua hố sát trùng ở đầu chuồng.
            - Cọ rửa ủng  và  bánh xe  ngay  khi ra  khỏi dãy chuồng và sau đó đi qua hố sát trùng ở đầu dãy.

- Dụng cụ chăn nuôi và vệ sinh chỉ dùng riêng cho từng dãy chuồng. Cọ rửa và phơi khô sau khi sử dụng.

- Cố định công nhân theo dãy chuồng hoặc khu vực chăn nuôi.

2. Sử dụng con giống an toàn dịch bệnh: Nhập giống gia cầm từ các cơ sở giống an toàn về bệnh Cúm và các bệnh truyền nhiễm quan trọng như Niu-cát-xơn, Gumboro, Marek,…

3. Nuôi cách ly gia cầm mới nhập trại: Trong trường hợp nuôi nhiều đàn, nhiều lứa trong một trại, những đàn mới nhập trại phải được nuôi cách ly ít nhất trong 2 tuần đầu. Trong thời gian này, nếu thấy đàn gia cầm vẫn hoàn toàn khỏe mạnh, không có biểu hiện dịch bệnh mới nhập vào khu vực chăn nuôi của trại.

4. Phòng bệnh bằng vắc xin: Tùy theo giống, thực hiện các chương trình tiêm phòng vắc xin khác nhau.

5. Vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại trong thời gian nuôi:

- Vệ sinh, quét dọn hàng ngày đối với các dãy chuồng, khu vực xung quanh chuồng và các lối đi.

- Trong điều kiện không có dịch bệnh, định kỳ phun thuốc sát trùng 2 tuần 1 lần đối với toàn bộ khu trại, kể cả khu vực đệm. Có thể dùng một trong các loại hóa chất sau:

- Vilkon
- NaOH 2%,

- Solamid n 3%,

- Formol 2%,

- Nước vôi 10%, …

Lưu ý: Tránh phun qua loa, mà phải phun ướt đẫm với lượng 1 lít dung dịch/1m2.

            - Bên trong những chuồng đang nuôi gia cầm, sử dụng một số thuốc sát trùng có thể phun trực tiếp lên đàn gia cầm như Virkon, Solamid…..

            - Trong trường hợp trại đang nằm trong vùng dịch hoặc vùng bị dịch uy hiếp thì phải phun thuốc sát trùng mỗi tuần 1 lần như trên.

Trang thiết bị: Phun dung dịch sát trùng với lượng 1lít/1m2.

Vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại sau mỗi đợt nuôi: Ngay sau mỗi đợt nuôi, cần phải quét dọn, chùi rửa và sát trùng đối với:

            Chuồng,
            Khu vực xung quanh chuồng,

Các khu vực phụ,

            Các lối đi,

Khu vực đệm,

Hệ thống rãnh thoát, …

6. Kiểm soát côn trùng, sâu bọ: Ngay sau khi đưa đàn gia cầm ra khỏi chuồng (hay còn gọi “khi chuồng vẫn còn ấm”), lập tức phun chất diệt côn trùng thuộc nhóm phốt pho hữu cơ vào các góc, ngóc  ngách của chuồng, toàn bộ phân và độn chuồng, toàn bộ phần chân tường/vách ở phạm vi từ nền lên 1m. Để nguyên hiện trạng cho thuốc tác động trong 24 giờ.

7. Tháo dỡ, di chuyển và xử lý trang thiết bị, chất độn chuồng:

            - Làm sạch nước trong ống và bồn chứa nước uống rồi rửa phía ngoài bằng dung dịch xà phòng, tiếp đến cho dung dịch a-xít loãng vào bên trong ngâm trong 6 giờ, sau đó rửa đường ống 2 lần bằng nước sạch.

            - Các loại thiết bị như máng ăn, máng uống, ổ đẻ cần được tháo dỡ đưa đến khu rửa dụng cụ.

            - Các loại thiết bị không chịu nước như hệ thống thông gió, chụp sưởi, … cần được hút bụi và lau chùi khô.

            - Quét dọn toàn bộ phân và chất độn chuồng đưa đến khu xử lý riêng.

Rửa chuồng và thiết bị: Phải đảm bảo rằng nước thải từ quá trình rửa thiết bị được dẫn đến hố chứa, không để bị thấm, chảy ra các lối đi hay các khu vực xung quanh chuồng.

Rửa chuồng:

            - Cọ rửa bằng dung dịch xà phòng diệt khuẩn và để ướt vài giờ.

            - Phun nước nóng 75oC bằng máy có áp lực > 50kg/cm2 từ trần xuống tường và xuống sàn, nền.

Rửa máng ăn, máng uống và ổ đẻ:

            - Cọ rửa và ngâm trong dung dịch xà phòng diệt khuẩn.

            - Sục rửa kỹ nhiều lần.

            - Ngâm vào dung dịch sát trùng trong 24 giờ.

            - Hong trên nền bê tông khô.

Lắp đặt thiết bị trở lại chuồng:

            Phương tiện dùng để chở những thiết bị này phải sạch và đã được sát trùng.

8. Khử trùng:

Khử trùng bên trong hệ thống bồn và ống nước: Đổ đầy dung dịch Clo nồng độ 200 ppm bồn và ống nước, ngâm 24 giờ rồi xả.

Khử trùng chuồng và thức ăn: Cạo, cọ, rửa toàn bộ silo rồi để khô. Sau đó, xông  formol.

Khử trùng khu vực xung quanh chuồng, lối đi và khu vực đệm: Phun dung dịch sát trùng với lượng 1lít/1m2. Hoặc rắc bột natri carbonate: 50 – 100 kg/1.000m2. Hoặc rắc bột vôi: 400 kg/1.000m2.

9. Để trống chuồng: Sau khi thực hiện xong các công việc trên, để trống chuồng ít nhất 10 ngày.

Trước khi nhập đàn mới:

            - Trước khi nhập đàn 3 ngày, phun thuốc diệt côn trùng trên toàn bộ bề mặt chuồng.

            - Phun sát trùng và thuốc diệt côn trùng cho toàn bộ chất độn chuồng mới.

            - Lắp đặt thiết bị vào khu vực úm.

- 4 giờ trước khi nhập đàn mới, bật các nguồn nhiệt.

10. Xử lý chất thải:

- Xử lý biogas.

            - Xử lý bằng vôi: Tính dung tích chất thải trong bể chứa rồi bổ sung vôi cục hoặc vôi bột vào bể sao cho đạt nồng độ 10%.

11. Xử lý, tiêu hủy gia cầm ốm và chết:

- Phải có khu vực riêng để xử lý gia cầm ốm. Sau mỗi lần xử lý phải phun sát trùng.
            - Tiêu huỷ gia cầm ốm, chết bằng cách chôn hoặc đốt theo hướng dẫn của thú y.

12. Kiểm soát các sự di chuyển ra vào trại:

            + Các phương tiện vào trại phải được rửa sạch bằng vòi phun nước áp lực cao. Sau đó, đi qua hố sát trùng.

            + Người vào trại bắt buộc phải vệ sinh theo qui trình sau: Thay quần, áo, mũ, ủng, tắm và gội đầu. Mặc quần, áo, mũ, ủng mới của trại đã được giặt và sát trùng. Đi qua hố sát trùng để vào trại.

13. Chống sự xâm nhập của động vật:

            - Hàng rào ranh giới ở ngoài vùng đệm phải đảm bảo chắc chắn và độ dày để ngăn cản sự xâm nhập của gia súc, gia cầm và thú hoang.

            - Chuồng phải có bộ vách/lưới chống sự xâm nhập của chuột  bọ, chim hoang.

            - Có biện pháp thích hợp để ngăn cản chim hoang lui tới và xâm nhập khu trại.

            - Cần đặt hệ thống bẫy chuột quanh các dãy chuồng và vùng chăn nuôi. 

BSTY. Phan Thị Ninh – Trạm KN huyện Gò Dầu

 

 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây