Tình hình dịch bệnh

Chủ nhật - 16/10/2016 19:00 168 0

I. Thông tin tình hình dịch bệnh

1. Trong nước:

Theo thông tin của Cục Thú y, tính đến ngày 30/11/2015, tình hình dịch bệnh xảy ra trên cả nước như sau:

1.1. Dịch Cúm gia cầm

Hiện nay, cả nước có 08 ổ dịch Cúm gia cầm xảy ra ở 06 tỉnh chưa qua 21 ngày, cụ thể như sau:

- Tỉnh Cà Mau có 01 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 tại xã Khánh Bình Tây Bắc,

huyện Trần Văn Thời (đã qua 19 ngày);

- Tỉnh Sơn La có 01 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại xã Hua La, thành phố Sơn La (đã qua 14 ngày);

- Tỉnh Quảng Ngãi có 02 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại 02 xã Tịnh Giang và Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh (đã qua 11 ngày);

- Tỉnh Hà Tĩnh có 01 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 tại xã Cẩm Thăng, huyện Cẩm Xuyên (đã qua 11 ngày);

- Tỉnh Nghệ An có 01 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 tại xã Hoa Thành, huyện Yên Thành (đã qua 12 ngày) và 01 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại xã Diễn Hồng, huyện

Diễn Châu (đã qua 02 ngày);

- Tỉnh Lai Châu có 01 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại phường Quyết Thắng, thành phố Lai Châu (đã qua 04 ngày).

1.2. Dịch Lở mồm long móng gia súc (LMLM)

Hiện nay, cả nước có 10 ổ dịch LMLM xảy ra tại 07 huyện của 05 tỉnh chưa qua 21 ngày, cụ thể như sau:

- Tỉnh Phú Yên có 02 ổ dịch LMLM, cụ thể:

a) Huyện Đồng Xuân có 01 ổ dịch LMLM (typ A) tại xã Xuân Quang 2 (đã qua 20 ngày);

b) Huyện Sơn Hòa có 01 ổ dịch tại xã Cà Lúi (đã qua 06 ngày).

- Tỉnh Yên Bái có 01 ổ dịch LMLM (type O) tại xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu (đã  qua 20 ngày);

- Tỉnh Ninh Thuận có 04 ổ dịch tại huyện Ninh Sơn, cụ thể: 01 ổ dịch LMLM (typ A) tại xã Lương Sơn và 03 ổ dịch LMLM (type O) ở thị trấn Tân Sơn, xã Lâm Sơn và xã Ma Nới;

- Thành phố Cần Thơ có 01 ổ dịch (ở 01 lò giết mổ heo) tại quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ (đã qua 17 ngày).

- Tỉnh Hà Tĩnh có 02 ổ dịch xảy ra tại xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên (đã qua 08 ngày) và phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh (đã qua 12 ngày).

1.3. Dịch Tai xanh trên heo

Hiện nay, cả nước có 04 ổ dịch Tai xanh xảy ra tại 03 huyện/thành phố của tỉnh Sóc Trăng chưa qua 21 ngày, cụ thể như sau:

a) Thành phố Sóc Trăng có 02 ổ dịch tại Phường 6 và Phường 10 (đã qua 20 ngày);

b) Huyện Trần Đề có 01 ổ dịch tại xã Đại  Ân 2 (đã qua 12 ngày);

c) Huyện Mỹ Xuyên có 01 ổ dịch ở thị trấn Mỹ Xuyên (đã qua 08 ngày).

2. Trong tỉnh:

a. Tình hình dịch bệnh: trên đàn gia súc, gia cầm ổn định, không xảy ra dịch bệnh nguy hiểm như Lở mồm long móng gia súc, tai xanh trên heo, cúm gia cầm.

b. Công tác phòng chống dịch bệnh:

- Chi cục Thú y triển khai kế hoạch kiểm tra chất cấm trong chăn nuôi đối với gia trại, trang trại trên địa bàn tỉnh. Thời gian kiểm tra dự kiến chia làm 02 đợt: đợt 1 từ 01/12/2015 đến 15/12/2015; đợt 2 từ 01/01/2016 đến 30/02/2016.

- Xây dựng kế hoạch tập huấn cho người chăn nuôi và kinh doanh thức ăn chăn nuôi về các văn bản nhà nước quy định đối với việc buôn bán và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi để nâng cao ý thức của người dân, đảm bảo chất lượng sản phẩm. Thời gian tập huấn dự kiến là 07/12/2015.

- Chi cục Thú y tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình UBND tỉnh Tây Ninh phê duyệt công văn tăng cường công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng đợt 4/2015 trên địa bàn toàn tỉnh nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh xảy ra tại địa phương từ ngày 01/12/2015 đến ngày 25/12/2015.

- Các Trạm Thú y huyện/ thành phố đã hoàn thành công tác tiêm phòng vắc xin cúm cho đàn gia cầm chăn nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh.

- Tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; kiểm soát các hoạt động mua bán, vận chuyển gia súc, gia cầm.

- Ngoài ra, Chi cục Thú y khuyến cáo người chăn nuôi nên tự bảo vệ đàn vật nuôi của mình bằng các biện pháp như tiêm phòng cho vật nuôi theo quy định, vệ sinh tiêu độc - khử trùng chuồng trại, bổ sung các chế phẩm (vitamin, thuốc bổ,...) … để tăng cường sức khỏe cho vật nuôi.

- Vận động người chăn nuôi áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thường xuyên theo dõi sức khỏe đàn vật nuôi, đồng thời hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh từ động vật lây sang người, khai báo với chính quyền địa phương hoặc cán bộ Thú y khi phát hiện gia súc, gia cầm bệnh, chết không rõ nguyên nhân.

Chi cục Thú y