Những chuyển biến trong công tác thực hiện Quy hoạch giết mổ tập trung tại huyện Tân Châu

Thứ hai - 12/06/2017 18:00 331 0

Huyện Tân Châu đang ráo riết thực hiện quy hoạch giết mổ gia súc, gia cầm tập trung với mục tiêu nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước trong lĩnh vực quản lý giết mổ và an toàn vệ sinh thực phẩm với các sản phẩm có nguồn gốc động vật, đồng thời bảo đảm hiệu quả hoạt động của các cơ sở giết mổ tập trung theo quy hoạch.

Công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm là lĩnh vực hết sức quan trọng trong việc thực hiện an toàn thực phẩm có nguồn gốc động vật; là 01 trong các khâu chủ yếu để cung cấp thịt động vật an toàn cho người tiêu dùng là chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển, kinh doanh có kiểm soát và bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y.

Trong khâu giết mổ gia súc, gia cầm; việc hạn chế tiến tới xóa bỏ các cơ sở giết mổ nhỏ lẽ, không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y (VSTY), xây dựng cơ sở giết mổ tập trung có sự kiểm soát của thú y là yếu tố quyết định đến an toàn thực phẩm động vật.

Trước tháng 9/2016, trên địa bàn huyện Tân Châu  có khoảng 50 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y (VSTY) trong hoạt động giết mổ và tiềm ẩn nguy cơ cao gây mất an toàn thực phẩm.

Nhằm chấn chỉnh hoạt động giết mổ gia súc gia cầm; vào tháng 9/2016, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tây Ninh có cuộc họp với UBND huyện Tân Châu bàn các biện pháp đóng cửa, di dời các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, không đảm bảo điều kiện VSTY vào các cơ sở giết mổ tập trung, cụ thể là huyện Tân Châu sẽ có 08 cơ sở giết mổ tại các xã: xã Tân Hà, xã Suối Ngô, xã Tân Hưng, xã Tân Phú, xã Suối Dây, xã Tân Thành, xã Thạnh Đông, xã Tân Đông.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai gặp không ít khó khăn. Điển hình là tại xã Tân Hà mặc dù đã xây dựng xong từ lâu nhưng gặp phải sự chống đối quyết liệt và dai dẳng của các lò mổ nhỏ lẽ không chịu vào lò giết mổ tập trung làm cho công tác quản lý kiểm soát giết mổ không thực hiện được tại xã này. Các cấp, các ngành chức năng đã thực hiện quyết liệt tại địa phương, một mặt vận động chủ các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ vào cơ sở giết mổ tập trung, kết hợp với vận động, tuyên truyền người dân sử dụng sản phẩm thịt có sự kiểm soát của cơ quan thú y, một mặt tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động giết mổ, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật. Xử lý nghiêm các cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến, kinh doanh trái qui định, vi phạm các qui định về vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường.

Kết quả đạt được cho đến nay rất khả quan, tại địa bàn huyện Tân Châu đã có 08/08 cơ sở giết mổ tập trung đi vào hoạt động: xã Tân Hà, xã Tân Hưng, xã Tân phú, xã Suối Dây, xã Tân Thành, xã Suối Ngô, Thạnh Đông và Tân Đông. Người dân trên địa bàn huyện đã dần hình thành thói quen sử dụng thực phẩm có sự kiểm soát của cơ quan thú y.

Hình cơ sở giết mổ mới xây dựng xong

Chi cục CN&TY