Nâng cao nhận thức trong khai thác thủy sản

Thứ sáu - 28/04/2017 16:00 392 0

Hiện nay, tình hình sử dụng ngư cụ cấm (ghe cào, ghe nhũi, xung điện, đăng, dớn …) để khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn ra phức tạp. Điều này đã làm suy giảm nguồn lợi thủy sản, gây những thiệt hại trước mắt và lâu dài về mặt kinh tế, xã hội, suy giảm nguồn lợi thủy sản, gây mất cân bằng sinh thái, thậm chí sử dụng ngư cụ cấm có thể gây hậu quả chết người.

Căn cứ Chỉ thị số 01/1998/CT-TTg ngày 02/01/1998 về việc nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tham mưu UBND tỉnh Tây Ninh ban hành Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 14/7/2015 của UBND tỉnh Tây Ninh về việc tăng cường công tác quản lý, phát hiện và xử lý các trường hợp sử dụng xung điện, chất độc để khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh.

(Ngư cụ cấm sử dụng: ghe nhũi khai thác thủy sản)

(Ngư cụ cấm: Càng chích điện để khai thác thủy sản)

Song song đó, Sở Nông nghiệp và PTNT (cụ thể là Chi cục Chăn nuôi và Thú y) thường xuyên triển khai công tác thanh, kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng dụng ngư cụ cấm (ghe cào, ghe nhũi, xung điện, đăng, dớn …) để khai thác thủy sản.

Công cụ kích điện dùng khai thác thủy sản đã bị tịch thu)

Trong năm 2016, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với các đơn vị có liên quan tiến hành thanh, kiểm tra việc sử dụng ngư cụ cấm để khai thác thủy sản trên sông Vàm Cỏ Đông và trong hồ Dầu Tiếng 13 lượt. Kết quả: phát hiện 26 trường hợp sử dụng ngư cụ cấm để khai thác thủy sản. Phạt cảnh cáo 03 trường hợp, tịch thu 800 m lưới dớn; phạt tiền 02 trường hợp 6.000.000 đ (Sáu triệu đồng), tịch thu 01 lưới khai thác 08 x 03 m, 01 lưới 06 m x 3,5 m.Tịch thu 17bình ac quy, 33 bộ kích điện vi phạm. Ngoài ra, xử lý tại chỗ 2.420 m lưới dớn, 100 m lưới đăng (cắt bỏ, tạo đường di chuyển cho cá), 20 lợp bóng (cắt bỏ, thả cá ra môi trường) vô chủ tại hồ Dầu Tiếng.

Từ đầu năm 2017 đến nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với Đội Cảnh sát đường thủy - phòng PC67, Công an tỉnh phát hiện 06 trường hợp sử dụng ngư cụ cấm (ghe cào, ghe nhũi) để khai thác thủy sản trên sông Vàm Cỏ Đông. Chi cục đã lập Biên bản và ra quyết định xử phạt 06 trường hợp trên với số tiền là 35.000.000 đồng. Tịch thu: 01 lưới khai thác kích thước 07 m x 02 m, 01 lưới 07 m x 03 m, 01 lưới 07 m x 3,5 m, 01 lưới 06 m x 04 m; 02 cây gỗ bạch đàn, 01 cây gỗ 07 m, 01 cây gỗ 1,5 m, 02 cây tre (7,5m/cây), 02 cây tre (08 m/cây); 01 Dynamo phát điện không nhãn hiệu; 01 giàn cào thép 03 m, 01 kích điện 16 sò không nhãn hiệu, 01 bình ac quy 120N; 01 lưới khai thác 6,5 m x 3,5 m, 01 cây gỗ dài 07 m, 01 giàn cào thép rộng 3,5 m, 01 dàn tời kéo dàn cào.

Để góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản, thực hiện Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 14/7/2015 của UBND tỉnh, hạn chế tình trạng sử dụng ngư cụ cấm để khai thác thủy sản, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các xã, phường, thị trấn (đặc biệt là các xã ven sông Vàm Cỏ Đông, hồ Dầu Tiếng) triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ thị nêu trên, có kế hoạch, phân công cụ thể cho các Ban, ngành và các lực lượng có chức năng tăng cường tổ chức tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp buôn bán, tàng trữ, vận chuyển chất nổ, xung điện, chất độc và các ngư cụ cấm sử dụng trong khai thác thủy sản tại địa phương; khuyến cáo người dân không nên sử dụng các loại ngư cụ cấm khi tham gia khai thác thủy sản.

Đặc biệt tuyên truyền các đối tượng tham gia khai thác, đánh bắt thủy sản trên sông Vàm Cỏ cũng như trong hồ Dầu Tiếng; có cam kết thực hiện theo quy định. Ngành nông nghiệp tham mưu mẫu cam kết, nội dung cam kết phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các đối tượng khai thác đánh bắt ký cam kết./.

Phòng Chăn nuôi