Thực hiện đấu nối, hòa mạng tuyến ống từ Công trình cấp nước Mộc Bài với các trạm cấp nước hiện hữu thuộc 02 xã Phước Chỉ và Phước Bình, thị xã Trảng Bàng

Thứ ba - 03/10/2023 08:53 327 0

Thực hiện Quyết định số 245/QĐ-UBND ngày 08/02/2023 của UBND tỉnh Tây Ninh về việc giao tài sản Công trình Hệ thống cấp nước đô thị Mộc Bài và sự chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và PTNT, ngày 24/3/2023 Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (Trung tâm Nước sạch) chính thức tiếp nhận bàn giao, quản lý và đưa vào hoạt động Công trình Hệ thống cấp nước Khu đô thị Mộc Bài (Công trình cấp nước Mộc Bài). Công trình có công suất thiết kế 7.000 m3/ngày.đêm, theo thiết kế lắp đặt 3.000 đồng hồ cho các hộ dân (gồm 1.700 đồng hồ tại xã An Thạnh huyện Bến Cầu và 1.300 đồng hồ tại xã Phước Bình và xã Phước Chỉ, thị xã Trảng Bàng).

Hình ảnh: Công trình cấp nước Mộc Bài

Trong quá trình tiếp nhận đưa công trình vào vận hành, Công trình cấp nước Mộc Bài vẫn còn tồn tại một số lỗi, sự cố phát sinh từ hệ thống nhà máy và tuyến ống cung cấp dịch vụ... Tuy nhiên được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, với sự quyết tâm của đội ngũ nhân viên kỹ thuật của Trung tâm Nước sạch không ngừng cố gắng, phát huy hết tinh thần trách nhiệm để khắc phục kịp thời các sự cố phát sinh, đảm bảo hoạt động cấp nước liên tục phục vụ cho người dân.

Đến nay, công tác vận hành của Công trình cấp nước Mộc Bài từng bước đi vào ổn định, cung cấp nước liên tục phục vụ người dân 24 giờ/ngày tại khu vực xã An Thạnh, huyện Bến Cầu; riêng khu vực xã Phước Bình và xã Phước Chỉ, thị xã Trảng Bàng cung cấp nước phục vụ người dân từ 5 giờ đến 23 giờ hàng ngày.

Hiện tại Công trình cấp nước Mộc Bài hoạt động với công suất thực tế khoảng 1.144 m3/ngày.đêm/; cấp nước cho khoảng 4.950 hộ dân sử dụng (bằng 16,3% so với công suất thiết kế); trong đó: 594m3/ngày.đêm, cung cấp cho khu vực xã An Thạnh, huyện Bến Cầu và 550m3/ngày.đêm, cung cấp cho 02 xã Phước Bình và xã Phước Chỉ, thị xã Trảng Bàng (theo thiết kế: lắp đặt 3.000 đồng hồ, đến nay có trên 2.600 hộ sử dụng nước từ công trình; Trung tâm Nước sạch lắp đặt mới theo nhu cầu đăng ký của người dân: 89 đồng hồ). Bên cạnh đó, để phát huy hiệu quả công trình, Trung tâm Nước sạch đã tiến hành đấu nối, hòa mạng lưới tuyến ống Công trình cấp nước Mộc Bài với các tuyến ống hiện hữu của 06 công trình cấp nước: Bình Hòa 1, Bình Hòa 2, Bình Quới, Phước Thành 1 của xã Phước Bình; Phước Hưng mới, Phước Hưng 2 của xã Phước Chỉ; đồng thời đang tiến hành đấu nối, hoà mạng tuyến ống với công trình cấp nước ấp Phước Thành 2 nhằm đảm bảo cung cấp nước phục vụ người dân trong khu vực.

Hình ảnh: Đấu nối tuyến ống từ CTCN ấp Phước Hưng 2 vào Công trình cấp nước Mộc Bài

Tổng kinh phí thực hiện đấu nối, hòa mạng ước khoảng trên 100 triệu đồng được cân đối từ nguồn thu tiền nước của đơn vị. Sau khi đấu nối, hòa mạng Trung tâm Nước sạch tiến hành sắp xếp, bố trí lại công tác nhân sự phù hợp với tình hình công việc, đảm bảo tính hiệu quả, tiết kiệm chi phí cho công tác quản lý, vận hành công trình.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh (tại Thông báo số 7001/TB-VP ngày 07/8/2023 của Văn phòng UBND tỉnh), Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo Trung tâm Nước sạch tiến hành khảo sát, lập dự toán trình cấp có thẩm quyền xem xét cho chủ trương thực hiện đấu nối với các tuyến ống chưa có nguồn cấp nước (tuyến 1, tuyến 2, tuyến 3, tuyến 4 và tuyến 5) và mở rộng các tuyến ống tại khu vực xã Phước Bình, Phước Chỉ, thị xã Trảng Bàng theo nhu cầu sử dụng nước của người dân và ý kiến kiến nghị của cử tri, lắp đặt thêm tuyến ống trên đường 786 (phía bên phải tuyến đường 786 hướng từ huyện Bến Cầu đi về thị xã Trảng Bàng); đồng thời đấu nối, hòa mạng với các trạm cấp nước còn lại chưa đấu nối do tuyến ống từ nhà máy Mộc Bài đến các trạm cấp nước hiện hữu có khoảng cách xa, kinh phí đấu nối lớn, cụ thể các trạm cấp nước: ấp Phước Bình; ấp Phước Hòa; ấp Phước Mỹ; ấp Phước Long thuộc xã Phước Chỉ, thị xã Trảng Bàng; 07 trạm cấp nước thuộc huyện Bến Cầu, gồm các trạm: ấp Xóm Khách (xã Long Giang); ấp Phước Trung  (xã Long Phước); ấp Long Hòa 1 (xã Long Chữ); ấp Long Châu (xã Long Khánh); ấp Rừng Dầu (cũ) và ấp Rừng Dầu Mới (xã Tiên Thuận); ấp Thuận Tâm (xã Lợi Thuận).

Sau khi đấu nối, hòa mạng các trạm cấp nước hiện hữu sẽ làm điểm trung chuyển, bơm tăng áp, dự phòng đảm bảo cung cấp nước phục vụ cho người dân./.

Tác giả: Nuoc sach