Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tiếp nhận đưa vào vận hành Công trình hệ thống cấp nước đô thị Mộc Bài phục vụ cung cấp nước cho người dân

Thứ ba - 11/07/2023 14:02 450 0

Ngày 08/02/2023, Uỷ ban nhân dân tỉnh Tây Ninh ban hành Quyết định số 245/QĐ-UBND về việc giao tài sản công trình hệ thống cấp nước đô thị Mộc Bài (Hệ thống cấp nước Mộc Bài) cho Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (Trung tâm Nước sạch) để thực hiện cung cấp nước phục vụ cho người dân.

Hệ thống cấp nước Mộc Bài thuộc Dự án Phát triển các đô thị hành lang tiểu vùng sông Mekong mở rộng tại Mộc Bài tỉnh Tây Ninh do Ban Quản lý Dự án Phát triển đô thị hành lang tiểu vùng sông Mekong tỉnh Tây Ninh (Ban Quản lý dự án GMS) làm chủ đầu tư.

Hệ thống cấp nước Mộc Bài với công suất thiết kế 7.000 m3/ngày.đêm, cấp nước cho 3.000 hộ đã lắp đặt đồng hồ (1.700 hộ tại xã An Thạnh huyện Bến Cầu và 1.300 tại xã Phước Bình và xã Phước Chỉ, thị xã Trảng Bàng).

Hình 1: Tổng thể công trình hệ thống cấp nước đô thị Mộc Bài

Ngày 24/3/2023, Trung tâm Nước sạch chính thức tiếp nhận quản lý và đưa vào hoạt động. Tính đến tháng 6/2023, có 2.600/3.000 hộ dân đã sử dụng nước từ hệ thống cấp nước Mộc Bài (có phát sinh chỉ số đồng hồ), hiện tại hệ thống cấp nước Mộc Bài hoạt động với công suất thực tế là 729 m3/ngày.đêm, trong đó: 380m3/ngày.đêm cung cấp cho khu vực xã An Thạnh, huyện Bến Cầu và 349m3/ngày.đêm cung cấp cho khu vực 02 xã Phước Bình và xã Phước Chỉ, thị xã Trảng Bàng.

Đến nay, công tác vận hành, cấp nước phục vụ người dân tại Hệ thống cấp nước Mộc Bài từng bước đang dần ổn định, trong đó khu vực xã An Thạnh, huyện Bến Cầu cung cấp nước liên tục 24 giờ hàng ngày; khu vực xã Phước Bình và xã Phước Chỉ, thị xã Trảng Bàng nhà máy hoạt động cung cấp nước cho người dân từ 6 giờ đến 19 giờ hàng ngày.

Hình 2: Cụm xử lý chính

Tuy nhiên, trong quá trình vận hành vẫn còn tồn tại một số vấn đề như: hệ thống Scada chưa hoàn thiện phần báo lưu lượng của từng giếng; giếng số 2 không hoạt động do lỗi Scada; bơm số 3 (trạm bơm cấp 2) bị lỗi biến tần không hoạt động; đồng hồ giếng tổng chưa hoạt động; nhà điều hành và bể chứa hóa chất bị thấm; biến tần số 3 bị hỏng; bơm dự phòng số 4 chưa kiểm tra và cho vận hành chạy thử; đồng hồ tổng trạm tăng áp Bình Thạnh không hoạt động; hệ thống cào bùn của bể lắng 2 bị sự cố không hoạt động; ống hóa chất PAC bị bể; bên cạnh đó trong quá trình vận hành một số vị trí trên tuyến ống cấp nước bị rò rỉ, bể ống nguyên nhân là do một số điểm trong quá trình thi công lắp đặt ống, đai khởi thủy chưa đảm bảo đúng kỹ thuật,… Do công trình đang trong thời gian bảo hành, để phối hợp thực hiện khắc phục các lỗi sự cố, Trung tâm Nước sạch nhiều lần có văn bản báo cáo và đề nghị chủ đầu tư sớm triển khai sửa chữa khắc phục, tuy nhiên việc triển khai khắc phục, sửa chữa còn chậm, gây ảnh hưởng đến công tác vận hành tại hệ thống nhà máy cấp nước Mộc Bài.

Rất mong chủ đầu tư và đơn vị thi công quan tâm, sớm triển khai thực hiện khắc phục các lỗi, sự cố đúng theo cam kết, để trong tương lai gần đảm bảo cho hệ thống cấp nước Mộc Bài đi vào hoạt động ổn định, liên tục phục vụ cung cấp nước cho người dân trong khu vực./.

Tác giả: Nuoc sach