Các giải pháp mở rộng phạm vi cấp nước, nâng cao chất lượng nước sạch phục vụ sinh hoạt cho người dân

Thứ năm - 02/11/2023 10:55 420 0

Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (Trung tâm Nước sạch) là đơn vị sự nghiệp công lập có thu, trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, có chức năng giúp Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về lĩnh vực cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn trên phạm vi toàn tỉnh.

Trung tâm Nước sạch hiện đang quản lý, vận hành và khai thác 72 công trình cấp nước với công suất hoạt động thực tế 12.078/19.509 m3/ngày.đêm, cấp nước cho 24.441/25.388 hộ dân.

Thời gian qua, Trung tâm Nước sạch đã thực hiện nhiều giải pháp để mở rộng phạm vi cấp nước, nâng cao chất lượng nước sạch phục vụ sinh hoạt cho người dân nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Về công tác quản lý, vận hành, khai thác công trình cấp nước: Trung tâm Nước sạch đã xây dựng và ký kết Thỏa thuận thực hiện dịch vụ cấp nước giữa Trung tâm Nước sạch với 08/09 UBND các huyện, thị xã, thành phố (riêng trên địa bàn huyện Gò Dầu không có công trình cấp nước) nhằm định hướng khu vực phát triển và ưu tiên nguồn lực phát triển mạng lưới cấp nước trên địa bàn địa phương ký kết. Đồng thời, thực hiện ký kết Quy chế phối hợp quản lý các công trình cấp nước tập trung với 39/39 Ủy ban nhân dân cấp xã có Công trình cấp nước nhằm nâng cao vai trò và trách nhiệm của chính quyền địa phương đối với công tác phát triển cấp nước.

Công trình cấp nước Khu đô thị Mộc Bài, xã Tiên Thuận, huyện Bếu Cầu
Công trình cấp nước Khu đô thị Mộc Bài, xã Tiên Thuận, huyện Bến Cầu

Về đầu tư mới, nâng cấp, sửa chữa công trình cấp nước: giai đoạn 2012-2022 đã thực hiện nâng cấp, sửa chữa 39 công trình với tổng kinh phí là 125.280 triệu đồng từ các nguồn vốn đầu tư công trung hạn, vốn chương trình mục tiêu quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn, vốn hỗ trợ khác… Bên cạnh đó, Trung tâm Nước sạch cũng sử dụng nguồn thu tiền nước hàng năm để thực hiện sửa chữa nhỏ như sửa chữa thiết bị điện, máy bơm, đường ống cấp nước, lắp đặt mở rộng tuyến ống cung cấp nước cho người dân; tiến hành đấu nối, hòa mạng lưới tuyến ống Hệ thống cấp nước Khu đô thị Mộc Bài với các tuyến ống hiện hữu của 06 công trình cấp nước: Bình Hòa 1 (370 hộ), Bình Hòa 2 (582 hộ), Bình Quới (197 hộ), Phước Thành 1 (369 hộ) của xã Phước Bình; Phước Hưng mới (185 hộ), Phước Hưng 2 (363 hộ) của xã Phước Chỉ; đồng thời đang tiến hành khảo sát đấu nối, hoà mạng tuyến ống với công trình cấp nước ấp Phước Thành 2 (195 hộ) đảm bảo cung cấp nước phục vụ người dân; sửa chữa khắc phục kịp thời các sự cố từ các công trình cấp nước đảm bảo phục vụ cung cấp nước thường xuyên liên tục cho người dân. Riêng trong năm 2023, Trung tâm Nước sạch đã tiếp nhận 02 công trình cấp nước mới đưa vào vận hành khai thác là Công trình cấp nước đô thị Mộc Bài, công suất thiết kế 7.000 m3/ngày.đêm và công trình cấp nước KDC Sài Gòn 2 ấp Cây Khế, xã Tân Hòa, huyện Tân Châu với công suất thiết kế 2.300 m3/ngày.đêm đưa vào hoạt động phục vụ cho người dân.

Công trình cấp nước KDC Sài Gòn 2 ấp Cây Khế, xã Tân Hòa, huyện Tân Châu

Về đào tạo, bồi dưỡng, quản lý nguồn nhân lực: Trung tâm Nước sạch thường xuyên tổ chức tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, kỹ năng trong việc quản lý, vận hành các công trình cấp nước cho nhân viên quản lý trạm. Tổ chức bộ máy của Trung tâm Nước sạch từng bước ổn định, sự phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ giữa các phòng, trạm cấp nước hoạt động ngày càng hiệu quả, sắp xếp bố trí viên chức và người lao động phù hợp với trình độ chuyên môn đào tạo.

Về công tác truyền thông đối với nước sạch: Trung tâm Nước sạch chủ trì hoặc phối hợp với UBND các xã tuyên truyền về tầm quan trọng của nước sạch, ý thức sử dụng nước, chống đấu nối trái phép; treo pano truyền thông về đảm bảo cấp nước an toàn, nâng cao nhận thức cộng đồng đối với việc sử dụng tài nguyên nước; phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Tây Ninh tổ chức thực hiện các chuyên mục và tọa đàm liên quan đến nước sạch.

Về ứng dụng chuyển đổi số trong công tác chuyên môn: Trung tâm Nước sạch ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS), phần mềm quản lý mạng lưới cấp nước CityWork; xây dựng hệ thống thu thập dữ liệu và điều khiển giám sát SCADA, đầu tư các thiết bị phục vụ công tác giảm thất thoát; sử dụng công nghệ bơm biến tần để duy trì ổn định áp lực và cấp nước liên tục; giám sát hệ thống chặt chẽ, phát hiện sự cố kịp thời trên toàn hệ thống tránh thất thoát nước, góp phần nâng cao doanh thu hàng năm tại các công trình cấp nước.

Qua các giải pháp đã thực hiện, các công trình cấp nước luôn hoạt động ổn định, không có sự cố gián đoạn cấp nước kéo dài. 100% các công trình cấp nước đạt quy chuẩn chất lượng nước sinh hoạt theo quy định. Tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh năm 2022 đạt 99,4%, trong đó tỷ lệ đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sạch sinh hoạt năm 2022 trên địa bàn toàn tỉnh đạt 66%.

Trong thời gian tới, Trung tâm Nước sạch sẽ tiếp tục nâng cao khả năng tiếp cận nước sạch cho người dân nông thôn, mục tiêu đến cuối năm 2023 tăng tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước sạch đạt 68%, tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh đạt tỷ lệ 99,6%; phấn đấu đến năm 2025 tỷ lệ hộ dân được cung cấp nước sạch trên toàn tỉnh là 72%, tỷ lệ hộ dân được cung cấp nước hợp vệ sinh là 100%, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân nông thôn trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả: Nuoc sach