Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh gây hại cây lúa vụ Hè Thu năm 2024

Thứ ba - 30/04/2024 19:53 382 0
Nhằm giúp nông dân chuẩn bị tốt cho việc sản xuất, chăm sóc và phòng trừ dịch hại trên cây lúa vụ Hè Thu năm 2024 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đạt hiệu quả,  ngày 22, 23 tháng 4 năm 2024 Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tổ chức “Hội thảo kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh gây hại cây lúa vụ Hè Thu năm 2024”, trên địa bàn huyện Châu Thành và huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh.

Theo Kế hoạch, dự kiến diện tích lúa vụ Hè Thu năm 2024, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh xuống giống khoảng 49.800 ha, tính đến ngày 24 tháng 4 năm 2024 đã xuống giống lúa 14.166 ha (đạt 28,4% so kế hoạch).

Nhằm giúp nông dân chuẩn bị tốt cho việc sản xuất, chăm sóc và phòng trừ dịch hại trên cây lúa vụ Hè Thu năm 2024 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đạt hiệu quả,  Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tổ chức “Hội thảo kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh gây hại cây lúa vụ Hè Thu năm 2024”, vào ngày 22, 23 tháng 4 năm 2024, trên địa bàn huyện Châu Thành và huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh.

Đến tham dự Hội thảo, có đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành và huyện Bến Cầu; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn trên địa bàn 02 huyện; Hội Nông dân xã; Trạm Khuyến nông; Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật các huyện, Hợp tác xã nông nghiệp sản xuất lúa và hơn 100 nông dân sản xuất lúa.

hinh 1 2 1
Hình 1. Hội thảo tổ chức tại huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh       Hình 2. Hội thảo tổ chức tại huyện Bến Cầu tỉnh Tây Ninh

Tại buổi Hội thảo, nông dân tham dự được Giảng viên: Thạc sĩ Lê Quốc Cường, Nguyên Giám đốc Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam, giới thiệu đến bà con nông dân sản xuất lúa các quy trình, tiến bộ khoa học kỹ thuật, kiến thức về cách thức chăm sóc (sử dụng phân bón hiệu quả), phòng trừ sâu bệnh hại lúa (bọ trĩ, bọ phấn trắng, nhện gié,...) có nguy cơ phát sinh gây hại trên đồng ruộng; giữa cuối vụ mưa nhiều làm phát sinh nhiều loài bệnh hại gồm: cháy bìa lá (bạc lá), đạo ôn, lem lép hạt, các bệnh do vi khuẩn, từ đó nhằm giúp người nông dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế.

hinh 3 4
Giảng viên: Thạc sĩ Lê Quốc Cường, Nguyên Giám đốc Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam.

Hội thảo này tăng cường công tác phòng chống sinh vật gây hại cây trồng của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật nhằm phổ biến cách phòng trừ sâu bệnh hại trên cây trồng (lúa), nâng cao kiến thức cho người nông dân./.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật

Tác giả: Bao ve thuc vat