Hội thảo lấy ý kiến góp ý và phản biện đối với dự thảo Chương trình Khuyến nông giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh

Thứ ba - 11/04/2023 15:28 234 0
HỘI THẢO "LẤY Ý KIẾN GÓP Ý VÀ PHẢN BIỆN ĐỐI VỚI DỰ THẢO CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN NÔNG GIAI ĐOẠN 2023-2025” TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH TÂY NINH

Xuất phát từ nhu cầu của nông dân và yêu cầu phát triển nông nghiệp của tỉnh Tây Ninh. Đây là công tác định hướng toàn diện sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, xây dựng vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn, tổ chức hợp tác, liên kết theo chuỗi giá trị, ứng dụng mạnh khoa học công nghệ, đáp ứng các yêu cầu xuất khẩu (VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ), tăng cường hiệu quả quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Chương trình khuyến nông giai đoạn 2023-2025 được xây dựng nhằm phát huy được vai trò chủ động, tích cực và sự tham gia tự nguyện của nông dân trong phát triển sản xuất, là chủ thể của nền kinh tế nông nghiệp; gia tăng xã hội hóa trên các mô hình nông nghiệp tiên tiến, đa dạng hóa dịch vụ nông nghiệp để huy động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh nông nghiệp tham gia.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Chiến tại cuộc họp thẩm định Chương trình Khuyến nông giai đoạn 2023 – 2025 ngày 10/02/2023. Sáng ngày 17/3/2023, tại Hội trường A Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý và phản biện đối với dự thảo chương trình khuyến nông giai đoạn 2023 - 2025. Tham dự có ông Nguyễn Văn Mấy- Phó Giám đốc Sở; ông Trần Quốc Hùng - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; ông Nguyễn Thanh Hải PCT UBND huyện Gò Dầu; Ông La Hữu Nghị Chủ tịch Liên minh hợp tác xã tỉnh; lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông, các đơn vị trực thuộc Sở Nông Nghiệp và PTNT; đại diện UBND các huyện, thị xã, TP;  Phòng Nông Nghiệp và PTNT các huyện, Phòng Kinh tế thị xã và thành phố; đại diện 27 xã, phường; cùng đại diện các HTX nông nghiệp trên địa bàn Tỉnh.

z4201839405426 cc8c8617b635e1d934c0bbaa84f95ce2
Ông Nguyễn Văn Mấy PGĐ Sở Nông Nghiệp và PTNT phát biểu

Tại buổi Hội thảo, các đại biểu đã được nghe ông Hà Thanh Tùng - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Báo cáo về kết quả thực hiện công tác khuyến nông giai đoạn 2016 – 2022; dự thảo Chương trình Khuyến nông giai đoạn 2023-2025

z4201839394604 188ecfc2d8810c7a6957e93942b86924
Toàn cảnh Hội thảo

Tính đến năm 2022, diện tích cây ăn quả trên địa bàn tỉnh là khoảng 23.660 ha, tăng hơn 5.700 ha so với năm 2016, bước đầu thấy được nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng; nhóm cây ăn quả có chi phí đầu tư cao khoảng 72 - 350 triệu đồng/ha, cao gấp 3 - 8 lần so với các cây trồng như mía, mì, cao su nhưng hiệu quả kinh tế của việc chuyển đổi trồng cây ăn trái tương đối cao, lợi nhuận bình quân từ 47 - 480 triệu đồng/ha/năm, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân. Về lĩnh vực chăn nuôi, đơn vị đã thực hiện 02 dự án khuyến nông (01 dự án thuộc đề án Phát triển chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh Tây Ninh theo hướng VietGAHP) và 12 mô hình khuyến nông về chăn nuôi. Về lĩnh vực thủy sản, trong các năm 2016, 2017, 2020, 2021, 2022 Trung tâm đã triển khai mô hình Nuôi thâm canh tôm càng xanh toàn đực với tổng quy mô 2,9 ha tại thành phố Tây Ninh, Châu Thành, Gò Dầu và Dương Minh Châu. Mô hình nuôi ba ba được 0,095 ha trên địa bàn huyện Tân Châu. Mô hình nuôi cá thát lát 0,69 ha trên địa bàn huyện Bến Cầu. Mô hình nuôi lươn thực hiện trong năm 2017 với quy mô 0,235 ha thực hiện trên địa bàn các huyện: Bến Cầu, Châu Thành, thị xã Hòa Thành, Trảng Bàng.

Về hoạt động thông tin tuyên truyền khuyến nông, phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Tây Ninh thực hiện 46 chuyên mục nông nghiệp nông thôn, tổ chức 15 buổi tọa đàm trực tiếp nhằm phản ánh kịp thời tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Với 168 tin, bài phản ánh hoạt động khuyến nông, gương sản xuất giỏi, các mô hình điển hình phục vụ chuyển đổi cơ cấu ngành được đăng trên Cổng thông tin điện tử thành phần Sở Nông nghiệp và PTNT. Đã tổ chức được 14 lớp tập huấn TOT cho 390 học viên (256 nam, 135 nữ). Tổ chức trên 120 cuộc hội thảo; có khoảng 7.200 lượt người tham dự. Qua các cuộc hội thảo, hội nghị đã giới thiệu các mô hình sản xuất có hiệu quả, cung cấp những thông tin về tiến bộ kỹ thuật, tạo điều kiện nông dân giao lưu, học hỏi nâng cao kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm trong sản xuất, tiếp cận những thông tin khoa học kỹ thuật mới.

Tuy nhiên, hoạt động khuyến nông trên địa bàn tỉnh cũng tồn tại nhiều khó khăn, hạn chế như: năng lực đội ngũ cán bộ khuyến nông còn thiếu, điều kiện cơ sở vật chất kỹ thuật còn hạn chế. Công tác thông tin tuyên truyền chủ yếu là phối hợp với các cơ quan thông tấn báo, đài; chưa có sự chủ động thực hiện các chuyên mục.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những khó khăn, hạn chế trong hoạt động của công tác khuyến nông thời gian qua. Đồng thời đề xuất các giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động khuyến nông trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2023 - 2025. Trong đó, tập trung vào một số giải pháp: nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ khuyến nông tỉnh và cộng tác viên; xây dựng và chuyển giao các mô hình sản xuất gắn với tiêu thụ…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi hội thảo, Phó Giám đốc Sở Nông Nghiệp và PTNT Nguyễn Văn Mấy giao Trung tâm Khuyến nông tỉnh tiếp thu ý kiến của các đại biểu, hoàn thiện báo cáo và dự thảo chương trình khuyến nông giai đoạn 2023 - 2025 trình lãnh đạo Sở Nông Nghiệp và PTNT để trình UBND tỉnh sớm ban hành nhằm tạo điều kiện cho công tác khuyến nông triển khai hiệu quả và tốt hơn trong thời gian tới./.

Tác giả: Khuyen nong