Bến Cầu: Mô hình tưới cây bằng điện thoại thông minh

Thứ năm - 01/12/2022 15:25 322 0

Hiện nay cùng với sự phát triển của xã hội, cuộc sống ngày càng được nâng cao thì việc áp dụng công nghệ khoa học kỹ thuật vào đời sống công việc ngày càng cần thiết. Ông Phạm Thành Hạnh, ngụ xã Long Chữ, huyện Bến Cầu là một đại diện tiêu biểu cho những nông dân mạnh dạn ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

Là hộ tham gia thực hiện mô hình Trồng thâm canh sầu riêng do Trung tâm Khuyến nông triển khai năm 2022, nhận thấy việc tưới cây theo phương pháp thủ công làm gia đình ông tốn nhiều công sức, qua học hỏi kinh nghiệm làm vườn ở một số địa phương và sự tư vấn từ các cơ quan nông nghiệp, ông Hạnh đã mua thiết bị điều khiển từ xa qua ứng dụng internet để lắp đặt cho hệ thống tưới trên diện tích 1,2 ha sầu riêng.

Ông Hạnh điều khiển hệ thống tưới qua điện thoại

Thiết bị này lắp đặt rất dễ dàng, giá thành khá rẻ. Tổng chi phí lắp đặt hệ thống đường ống tưới kèm thiết bị tưới điều khiển qua điện thoại thông minh cho 1,2 ha sầu riêng khoảng 60 triệu đồng. Cách hoạt động của hệ thống tưới tự động điều khiển từ xa này khá đơn giản: khi muốn tưới cây, chúng ta sử dụng điện thoại vào ứng dụng của hệ thống tưới được cài đặt trên điện thoại, chạm để bật hệ thống tưới, sau khi nhận được yêu cầu, hệ sẽ tự động bật, van điện từ được mở từ đó hệ thống tưới sẽ hoạt động để tưới cho cây.

Ông Hạnh cho biết từ khi lắp thiết bị điều khiển từ xa qua ứng dụng internet vào hệ thống tưới cây, việc tưới cây trở nên rất dễ dàng. Người làm vừa làm việc nơi khác, xa vườn nhưng cũng vừa dễ dàng điều khiển hệ thống tưới nước, ngoài ra còn tiết kiệm nước hơn hẳn so với phương pháp tưới thủ công.

Công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho thấy sự tiện ích, hiệu quả của việc áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, góp phần hạ chi phí sản xuất, từ đó nâng cao thu nhập cho người nông dân

Trung tâm Khuyến nông./.

Tác giả: Khuyen nong