Ngày 21 tháng 9 năm 2022, tại Hội trường Huyện đoàn huyện Tân Biên, Trung tâm Khuyến nông phối hợp cùng Tỉnh đoàn Tây Ninh tổ chức hội thảo “Một số tiến bộ kỹ thuật ứng dụng công nghệ cao phục vụ sản xuất rau an toàn”. Đến dự hội thảo có đại diện Trung tâm Khuyến nông, Tỉnh đoàn Tây Ninh, Chi cục Trồng trọt và BVTV cùng hơn 50 đoàn viên, thanh niên đại diện các cơ sở đoàn trên địa bàn huyện Tân Biên.
Sản xuất rau có vị trí quan trọng và không thể thiếu trong nông nghiệp Việt Nam. Rau xanh vừa là nguồn thực phẩm cho mỗi bữa ăn hàng ngày với yêu cầu ngày càng tăng, vừa là nguồn nguyên liệu cho công nghiệp chế biến và là mặt hàng nông sản xuất khẩu có tiềm năng và lợi thế so sánh cao. Việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đặc biệt là sản xuất rau hiện nay đang được các cơ quan nông nghiệp, người sản xuất rau quan tâm đầu tư và phát triển mạnh mẽ, tạo ra sản phẩm có năng suất cao, mẫu mã đẹp, đồng đều, chủ động trong việc quản lý chất lượng nên tạo ra sản phẩm có giá trị dinh dưỡng và chất lượng cao nâng cao hiệu quả trong quá trình sản xuất.
Tại hội thảo, đại diện Chi cục Trồng trọt và BVTV và Trung tâm Khuyến nông đã trình bày các yêu cầu, điều kiện cần có trong việc thực hiện sản xuất theo tiêu chuẩn VIETGAP; một số tiến bộ kỹ thuật ứng dụng công nghệ cao phục vụ sản xuất rau an toàn như: Sản xuất giống rau trên khay bầu giá thể, công nghệ trồng cây trong dung dịch (thủy canh), khí canh và trên giá thể, công nghệ tưới tiết kiệm nước, sử dụng cây giống gốc ghép kháng bệnh, kỹ thuật che phủ mặt luống, kỹ thuật xử lý đất bằng nhiệt mặt trời.
Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau mang lại hiệu quả đáng kể không chỉ về mặt năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế trong sản xuất mà còn làm thay đổi tư duy trong canh tác nông nghiệp, hình thành nên khu sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghiệp hiện đại, từng bước thay đổi bộ mặt nông thôn.
Hội thảo đã tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên nắm bắt các thông tin về lợi ích của ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Từ đó, trở thành những tuyên truyền viên tích cực, tự điều chỉnh quá trình sản xuất của gia đình, người thân cho phù hợp, tạo ra sản phẩm rau sạch, chất lượng cao, an toàn cho người sử dụng./.
Tác giả: Khuyen nong
Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh
Ý kiến bạn đọc