Hạt Kiểm lâm liên huyện Châu Thành – Bến Cầu phối hợp Công an huyện Châu Thành bắt giữ 01 đối tượng để làm rõ hành vi mua bán 02 cá thể chim Cổ rắn

Thứ hai - 19/08/2024 16:59 59 0

Ngày 17/8/2024, Hạt Kiểm lâm liên huyện Châu Thành – Bến Cầu phối hợp với Công an huyện Châu Thành tổ chức tuần tra, kiểm tra trên đoạn đường QL22B khi đến khu vực ấp Bình Long, xã Thái Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh thì phát hiện đối tượng H.T.N, ngụ tại xã Thanh Điền, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh, đang di chuyển có mang theo 02 cá thể chim Cổ rắn, có trọng lượng 1,9kg. Bước đầu làm việc đối tượng khai nhận do cần tiền tiêu xài nên lên mạng xã hội Facebook đăng bán 02 cá thể chim Cổ rắn, khi có người đặt mua và thỏa thuận giá cả thì đối tượng H.T.N mới đặt mua 02 con chim Cổ rắn về để bán kiếm lời.

Chim Cổ rắn thuộc họ Anhingidae, đây là loài nằm trong nhóm IB, nguy cơ tuyệt chủng rất cao, chúng thường sống trong các môi trường nhiều hồ, sông, đầm lầy cửa sông, vịnh và các cánh rừng đước ngập nước.

Tổ công tác đã lập biên bản tạm giữ đối tượng cùng tang vật để tiếp tục xác minh làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, tại Chi cục Kiểm lâm hiện đang thực hiện chăm sóc, nuôi dưỡng ban đầu để thả về môi trường tự nhiên một số cá thể động vật hoang dã thuộc loại nguy cấp, quý hiếm như: 01 cá thể Đại bàng núi; 01 cá thể Khỉ đuôi dài, 01 cá thể Rùa răng và 01 cá thể Tê tê Java…

Trong thời gian tới, cơ quan Kiểm lâm sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra các tài khoản mạng xã hội có dấu hiệu quảng cáo, mua bán, tiêu thụ các loài động vật hoang dã nói chung và các loài chim hoang dã nói riêng để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật nhằm để giáo dục, răn đe đối tượng vi phạm.

Cơ quan Kiểm lâm khuyến cáo đến tất cả người dân sống trên địa bàn tỉnh, tuyệt đối không thực hiện các hành vi vận chuyển, mua bán chim, động vật hoang dã trái phép hoặc chế biến làm thức ăn, các loài động vật cụ thể như: chim Cổ rắn, Rùa răng, Đại bàng núi, Tê tê, Khỉ đuôi dài, Khỉ đuôi lợn, Mèo rừng…, đồng thời khi phát hiện đối tượng nào có hành vi vi phạm, phải báo ngay với lực lượng Kiểm lâm, để kịp thời ngăn chặn xử lý theo quy định của pháp luật./.

Phòng Hành chính, Tổng hợp thuộc Chi cục Kiểm lâm

Hình ảnh liên quan: