I. TỔNG QUAN:
Hiện nay người chăn nuôi gặp rất nhiều khó khăn, giá cả bấp bênh, lợi nhuận thấp trong khi bệnh Dịch tả lợn Châu phi đã và đang xảy ra, công sức bỏ ra nhiều, chi phí đầu tư rất lớn mà vật nuôi lại chậm lớn, chết non chất lượng vật nuôi không tốt, tốn nhiều thời gian và công sức.
Trước tình hình đó, chăn nuôi an toàn sinh học bằng việc sử dụng men ủ vi sinh để làm chín nguyên liệu thức ăn cho gia súc, gia cầm là một trong những giải pháp.
II. GIẢI PHÁP:
Việc sử dụng phương pháp ủ men thức ăn đang được rất nhiều bà con quan tâm, ngoài việc tiết kiệm chi phí và thời gian vật nuôi còn được bổ sung thêm nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng đem lại hiệu quả cao cho người chăn nuôi.
Mặc dù thức ăn dùng trong chăn nuôi hiện nay có thành phần dinh dưỡng khá đầy đủ, đáp ứng được yêu cầu tăng trưởng cho gia súc, gia cầm. Tuy nhiên trong thành phần của thức ăn hổn hợp thì tỉ lệ chất bột như: cám, ngô, khoai, sắn... còn rất cao vì vậy thực hiện sự lên men các chất bột này bằng phương pháp ủ men vi sinh chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn trong chăn nuôi nhất là đối với những cơ sở chăn nuôi sử dụng thức ăn đậm đặc.
Men ủ vi sinh là gì ?
Men vi sinh (còn gọi là probiotic) là các chế phẩm chứa vi sinh vật có ích cho đường ruột, khi ăn (uống) vào sẽ giúp cải thiện sự cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột và có lợi cho sức khỏe. Những vi khuẩn có ích này khi vào đường ruột giúp tiêu hóa thức ăn tốt, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có hại, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, tăng cường hệ miễn dịch vào bảo vệ đường ruột. Nhờ đó, hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh, tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.
Các công thức dùng để ủ men trong chăn nuôi:
Nguyên liệu | Công thức 1 | Công thức 2 | Công thức 3 |
Bột ngô | 200kg | 300kg | 400kg |
Cám gạo | 100kg | 100kg | |
Bột sắn | 100kg | ||
Men ủ | 1kg | 1kg | 1kg |
Nước | 120kg | 120kg | 120kg |
Tổng cộng: | 521kg | 521kg | 521kg |
(Tổng lượng nguyên liệu bột đã làm chín bằng men ủ vi sinh là 521kg)
Nguồn từ Trường Đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội
III. PHƯƠNG PHÁP Ủ MEN:
Phương pháp ủ men vi sinh vô cùng đơn giản và không yêu cầu kỹ thuật cao mà vẫn mang lại hiệu quả tốt, từ các nguyên liệu sẳn có như :ngô, sắn....từ 3 công thức trên đưa vào máy băm nhuyễn trộn đều hổn hợp thức ăn với một lượng men vi sinh hoạt tính NN1 hoặc men ủ vi sinh thảo dược.... phù hợp sau đó cho vào thùng hoặc bao tải có lót ni lông buộc chặt, đem ủ nơi khô ráo thoáng mát, thời gian ủ lên men chỉ cần lúc thức ăn có mùi thơm mát và vị chua nhẹ là được. Nên sử dụng lượng thức ăn đã lên men trong 1 đến 2 ngày để lâu thức ăn sẽ quá chua ảnh hưởng đến chất lượng.
Khi ủ cần chú ý đảm bảo trộn đều và độ ẩm thích hợp. Xác định bằng cách sau khi trộn xong xoa tơi đều để sau 15-20 phút bốc lấy một nắm trên tay rồi nắm lại, nếu thức ăn thành nắm nhưng dễ dàng bóp tơi ra là được và ngược lại không tơi ra là quá ướt hoặc không nắm thành nắm được là quá khô. Bên cạnh đó nhiệt độ ủ cũng cần đảm bảo như trời lạnh phải để ở nơi ấm,.....
Lợi ích khi sử dụng men ủ vi sinh trong chăn nuôi:
Ý kiến bạn đọc