HIỆU QUẢ CÁC DÒNG BÊ LAI CHUYÊN THỊT

Thứ hai - 21/10/2019 16:00 368 0
HIỆU QUẢ CÁC DÒNG BÊ LAI CHUYÊN THỊT

Những năm gần đây, do thiếu nguồn thức ăn thô, xanh; giống bò tại địa phương cho năng suất thấp; điều kiện chăm sóc nuôi dưỡng không tốt dẫn đến hiệu quả chăn nuôi bò không cao.

Hiện nay, nguồn thịt bò chưa đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong tỉnh và trên cả nước. Một số doanh nghiệp nhập khẩu thịt bò để cung ứng cho nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, theo thị hiếu của người dân Việt Nam, thịt bò tươi vẫn là lựa chọn hàng đầu, thịt bò nhập đông lạnh, nhiều mỡ không được ưa chuộng.

Để đáp ứng nhu cầu thịt bò ngày càng tăng của người dân, nhằm nâng cao hiệu quả chăn nuôi, nâng cao chất lượng đàn bò thịt: tăng trọng lượng bò thịt và tăng tỷ lệ thịt xẻ, giảm giá thành sản xuất, nâng cao hiệu quả chăn nuôi, từ năm 2016 đến nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tây Ninh được Sở Nông nghiệp và PTNT giao triển khai thực hiện Đề án phát triển chăn nuôi bò thịt trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2016-2020.

Bước đầu triển khai thực hiện Đề án còn gặp rất nhiều khó khăn, các hộ nuôi bò do chưa thấy được lợi ích của việc gieo tinh nhân tạo nên không cho gieo tinh bò, mà cho bò nọc nhảy trực tiếp, trong khi nguồn gốc bò nọc lai tạp và chất lượng tinh bò nọc không đảm bảo, dễ lây truyền bệnh sinh sản cho bò cái. Trong khi đó, bò đực giống lấy tinh là bò thuần chủng, được tuyển chọn nghiêm ngặt qua nhiều thế hệ nên chất lượng tinh đảm bảo. Đề án triển khai gieo tinh miễn phí cho bò cái của bà con, tập huấn phổ biến lợi ích của việc gieo tinh nhân tạo, hướng dẫn các hộ chăn nuôi các kỹ thuật chăn nuôi mới, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, đưa các giống bò chuyên thịt cao sản như Red Angus, Charolais chất lượng cao lai tạo với bò địa phương nhằm cải tạo, nâng cao tầm vóc, chất lượng đàn bò, đẩy mạnh phát triển kinh tế cho người chăn nuôi.

Đề án phát triển chăn nuôi bò thịt của tỉnh chủ yếu đưa các giống bò ngoại chuyên thịt có tầm vóc lớn, khả năng tăng trưởng cao, tỉ lệ thịt xẻ bò lai đạt trên 48%-50% như: Red Sin, Red Brahman, Red Angus, Charolais, Droughmaster, BBB...nhằm chuyển đổi, thay thế giống bò ta vàng có ngoại hình nhỏ, tăng trưởng kém, tỷ lệ thịt xẻ thấp (khoảng 40%). Qua 03 năm triển khai thực hiện công tác gieo tinh nhân tạo miễn phí cho 4.647 con bò cái, đến nay đã có 2.910 con bê lai hướng thịt có ngoại hình đẹp, khối lượng bê sơ sinh lớn, bê phát triển tốt. Điển hình qua cuộc kiểm tra khảo sát một số hộ chăn nuôi bò tham gia Đề án tại huyện Trảng Bàng, kết quả đạt được như sau:

1. Hộ ông Nguyễn Văn Đại: ấp Tịnh Phong, xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng

Bê lai 3 tháng 10 ngày tuổi:

+ Bê lai Red Sin: trọng lượng 112 kg.

+ Bê lai Red Brahman: trọng lượng 126 kg.

+ Bê lai Red Angus: trọng lượng 140 kg.

+ Bê lai Charolais: trọng lượng 132 kg.

2. Hộ ông Phạm Văn Hòa: ấp An Phú, xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng

+ Bê đực lai Red Angus: 4,5 tháng tuổi; trọng lượng: 204 kg.

+ Bê cái lai Red Brahman: 6 tháng tuổi; trọng lượng: 175 kg.

Phần lớn các hộ chăn nuôi đều đánh giá cao các giống bò chuyên thịt về các yếu tố như: tỷ lệ đậu thai cao, trọng lượng bê con sinh ra đạt từ 28 kg – 32 kg, bê con nhanh lớn, dễ nuôi, khả năng hấp thụ thức ăn tốt, thích nghi với thời tiết, trung bình một ngày tăng trọng từ 0,8 kg - 01 kg/con; thời gian chăn nuôi ngắn (người chăn nuôi chăm sóc bê từ lúc sinh ra đến khoảng 4,5 tháng có thể bán được với giá khá cao), lợi nhuận cao hơn nhiều so với bò ta vàng. Tùy theo chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng của hộ chăn nuôi mà tốc độ tăng trưởng phát triển của bê lai cũng khác nhau, tuy nhiên có thể khẳng định là nếu được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng (cỏ tươi, cám, chất khoáng…) và chăm sóc đúng cách thì bê lai hướng chuyên thịt sẽ mang lại hiệu quả gấp 02 lần so với bê lai thông thường.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây