MÔ HÌNH NUÔI BA BA TẠI HUYỆN TÂN CHÂU TÂY NINH

Thứ sáu - 17/04/2020 22:00 325 0
MÔ HÌNH NUÔI BA BA TẠI HUYỆN TÂN CHÂU TÂY NINH

Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã đến tham quan và làm việc với hợp tác xã Dịch vụ - Sản xuất Thủy đặc sản Tân Hòa, địa chỉ: tổ 7, ấp Cây Khế, Tân Hòa, Tân Châu, Tây Ninh.

Hợp tác xã đã xây dựng thành công về mô hình nuôi ba ba và chuỗi liên kết sản xuất từ khâu sản xuất giống tới cung cấp ra thị trường tiêu thụ. Tổng số thành viên của hợp tác xã đến nay đã được 47 hộ tham gia, tổng diện tích nuôi của Hợp tác xã là 20.000 m2 (trong đó có 10 hộ chuyên sản xuất giống). Tổng số hộ nuôi ba ba tại ấp Cây Khế, xã Tân Hòa là 277 hộ, tổng diện tích mặt nước 40.000 m2 (trong đó có 47 hộ tham gia Hợp tác xã). ­­                                                                          ­­

Hình: ba ba gai

Hợp tác xã tự sản xuất giống theo hình thức sinh sản tự nhiên, nuôi ba ba bố mẹ tạo điều kiện thuận lợi như bãi đẻ, thay nước thường xuyên…sau đó thu trứng đưa vào khu vực ấp nở.

Ao nuôi baba bố mẹ, và bãi đẻ
Khu vực ấp trứng

Con giống được tuyển chọn kỹ càng trước khi bán hoặc cung cấp cho các hộ xã viên. Ba ba giống khỏe mạnh, không dị hình, dị tật, màu sắc tươi sáng, cơ thể cân đối, kích cở đồng đều. Giá con giống hiện tại khoảng 7.000 đồng/con, cỡ 3 cm/con.

Thời gian nuôi đến giai đoạn thương phẩm là 8-10 tháng đạt cỡ từ 1,2 – 2,5 kg/con, tuổi thành thục sinh dục từ 14 tháng trở khi đạt trọng lượng từ 1 – 4 kg (tùy giống).

Năm 2017, Hợp tác xã đã mạnh dạn đầu tư nuôi thử nghiệm khoảng 700 con ba ba gai với giá trị là 300 triệu đồng trong việc nhập giống mới về nuôi thử nghiệm. Đến nay, ba ba gai sinh trưởng và phát triển rất tốt, tăng trọng nhanh, khỏe mạnh, ít bệnh.

Ao nuôi làm bằng bể xi măng, được thiết kế đơn giản diện tích 6m x 8m x 1,5m, có hệ thống cấp và thoát nước riêng biệt. Thiết kế có độ dốc khoảng 15 – 20 độ. Thời gian thay nước khoảng 2 – 4 ngày thay 01 lần, lượng nước khoảng 30% - 50% hoặc xả tràn. Hai tháng thay toàn bộ nước.

Mật độ nuôi 4 – 5 con/m2 . Cở thả giống 3cm/con.

Thức ăn sử dụng là thức ăn tươi và thức ăn hỗn hợp dành cho cá có vảy. Giá thành sản xuất khoảng 100.000 đồng/kg thịt.

Hiện nay, giá bán 150.000 đồng/kg. Hàng năm, Hợp tác xã cung cấp ra thị trường khoảng 30.000 con thương phẩm, trọng lượng từ 0,5 kg trở lên. Đơn vị đã phối hợp với công ty chuyên phân phối sản phẩm ba ba thịt ra thị trường các tỉnh, thành phố hoặc xuất qua một số quốc gia lân cận như Trung quốc.

Hợp tác xã đã tạo công ăn việc làm cho các thành viên trong hợp tác xã và các hộ dân xung quanh có thêm thu nhập từ việc nuôi ba ba thương phẩm. Tận dụng được nguồn thức ăn sẳn có ở địa phương làm thức ăn bổ sung cho ba ba.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y cũng đã đề nghị Hợp tác xã nghiên cứu xây dựng Dự án liên kế chuỗi trong nuôi trồng thủy sản để đẩy mạnh việc phát triển nghề nuôi ba ba tại địa phương./.